Chồng tôi can tôi ra và bạn tôi kéo tôi ra ngòai sau đó tôi gọi điện thoại yêu cầu công an tổ dân phóp đến giải quyết nhưng không thấy ai đến, sau 30p có lực lượng gọi là dân quân tự vệ đến nhưng họ không làm gì mà gia đình vợ cũ chồng tôi có một người đàn ông khác ra chỉ vào mặt tôi dọa sẽ tìm chỗ tôi ở đến giết tôi và tôi có nói lại đia chỉ của tôi ở chỗ đó đó ai đến đụng tôi được, thì lúc đó chồng tôi đang nói chuyện với gia đình vợ cũ trong nhà ra can và người đàn ông này quay sang hung hăng với chồng tôi.

Vì vậy tôi đề nghị đội dân quân yêu cầu mời công an gấp nếu không lỡ có chuyện gì, xảy ra thì bên dân quân mời cả hai gia đình về khu dân phố giải quyết nhưng khi về khu phố không có công an cũng không có ai giải quyết, tôi tiếp tục gọi cho công an phường nhưng công an phường k hông đến cũng không thấy khu phố giải quyết mà hai bên vẫn ngồi chửi nhau, bên khu phố bảo để họp xong mới giải quyết mà lúc đó đã gần 8.30 nếu cứ chờ tôi thấy không an toàn nên gia đình tôi chạy thẳng xuống công an phường và yêu cầu giải quyết. Công an phường cho viết lời khai hai bên gia đình nhưng gia đình kia từ chối nói không đánh mà tôi đến nhà họ quậy. Bản thân tôi yêu cầu công an phường xử phạt hành chính nhưng bên công an nói để đi xác minh lại.

Vậy việc đề nghị của tôi có thực hiện được không. Lúc người đàn ông đe dọa tôi thì có dân quân tự vệ làm chứng vậy tôi có yêu cầu xử phạt hoặc anh kia vì tội đe dọa người khác được không? Luật sư giúp tôi để tôi được hiểu khi đối phó với công an. Vì tôi và chồng tôi ở tỉnh khác đến. Tôi mong có sự trợ gíup sớm và chân thành cám ơn quý luật sư.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự năm 1999

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009

Bộ luật hình sự năm 2015 

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự , an tòan xã hội; phòng cháy và chữa cháy ; Phòng chống bạo lực gia đình 

2. Nội dung tư vấn 

Thứ nhất, về tội đe dọa giết người

Theo quy định tại điều 103 BLHS quy định về tội đe dọa giết người như sau : 

Điều 103 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định:

"1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lí lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Trong tình huống của bạn nếu lời đe dọa của ngưừoi đàn ông khiến bạn có tâm lý thực sự lo sợ hành vi này sẽ xảy ra , thì đây có thể trường hợp này đã cấu thành tội đe dọa giết người. 

Tuy nhiên, có thể thấy bạn tình huống trên bạn không có tâm lí lo sợ khi bị đe dọa mà còn nói ra địa chỉ, đê người kia tìm đến với thái độ thách thức, chứng tỏ rằng bạn lời đe dọa này chưa thực sự tác động nhiều đến bạn khiến bạn có tâm lí bất an lo sơ. Vì vậy, trường hợp này chưa cấu thành tội đe dọa giết người

Thứ hai, về vấn đề yêu cầu xử phạt hành chính

Tình huống của ban là bạn đã bị hai người khác tấn công nhưng chưa gây thương tích gì, vậy không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này, hai bên đã có những cuộc cãi vã. Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng nếu chưa có dấu hiệu của tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:  

Theo quy định khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP hành vi đanh nhau, gây rối trật tự cộng sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000

"2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

Như vậy, khi bạn yêu cầu công an phường giải quyết , và có đầy đủ chứng cứ chứng minh các hành vi bị đánh, bị đe dọa thì những người này  có thể xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần có sự xác minh rõ ràng từ phía cơ quan công an để thực hiện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Trên dây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào quy định của pháp luật  và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích dua ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê