Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 (văn bản mới: Bộ luật hình sự năm 2015)

2. Luật sư tư vấn:

Như thông tin bạn cung cấp, ở quê của bạn có một người đe dọa giết bạn, có một vài người làm chứng, và hành vi của người này làm cho bạn lo sợ không dám về địa phương nơi bạn đang cư trú. Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội đe dọa giết người như sau:

"Điều 103. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh  việc bị xử lý về một tội phạm khác."

Như vậy, bạn có thể tố giác tội phạm người đe dọa giết bạn nếu bạn có đầy đủ căn cứ chứng minh rằng người kia đe dọa bạn có cơ sở, ví dụ có thể cầm dao đánh giết bạn bất cứ lúc nào bạn về quê, người kia từng có tiền án tiền sự về việc giết người hoặc có tính chất côn đồ, hay thuộc một băng nhóm xã hội đen,...Đồng thời, có nhiều người làm chứng chứng minh về việc người kia thực sự mục đích của họ là sẽ giết chết bạn nếu bạn về địa phương.

Hành vi đe dọa giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với khung hình phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm theo khoản 1 Điều 103 Bộ Luật Hình sự, còn nếu hành vi đe dọa giết người có nhiều tình tiết tăng nặng hoặc có một trong các tình tiết thuộc khoản 2 Điều 103  Bộ Luật Hình sự thì khung hình phạt trong trường hợp này có thể bị phạt tù đến bảy năm.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xử phạt hành vi đe dọa tính mạng người khác như thế nào? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê