Một hôm trên đường đi học về H. đã nhờ một nhóm bạn xấu chặn đường chửi bới, dọa nạt, tạt tai, nói xấu và xé rách áo con tôi trên đường trước rất đông bạn bè và người đi đường.
Trong trường hợp này H. (bạn của con tôi) sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật?

Xin cảm ơn Luật sư!

Người gửi: Lê Như Hảo
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Hiến pháp năm 2013.

- Bộ luật Dân sự 2005.

- Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi 2009.

2. Nội dung trả lời:

H. có hành vi chặn đường chửi bới, dọa nạt, tạt tai, nói xấu và xé rách áo của con bạn trên đường trước rất đông bạn bè và người đi đường, đây là hành vi xâm phạm thân thể và xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác.

Nếu hành vi ở mức độ nhẹ và không tiếp diễn, không gây hậu quả nghiêm trọng cho con bạn thì bạn có thể khuyên H. và gia đình H. tôn trọng con bạn, không tiếp tục ghen ghét, đố kỵ và thực hiện những hành vi như trên; thông qua việc bạn đưa ra những căn cứ về việc pháp luật tôn trọng và bảo vệ danh dự, nhân phẩm, thân thể của công dân như sau:

Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức hay bất cứ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Điều 37 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Nếu hành vi đã gây hậu quả nghiêm trọng cho con bạn hoặc vẫn tiếp diễn thì bạn có thể gửi đơn đến nhà trường, hoặc cơ quan có thẩm quyền (Cơ quan công an, Tòa án nhân dân cấp huyện...) để được giải quyết.

Con của bạn có quyền yêu cầu H. bồi thường thiệt hại do xâm phạm danh dự, nhân phẩm của con bạn theo quy định tại Điều 604 Bộ luật dân sự: 

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm được quy định tại Điều 611Bộ luật Dân sự:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân bị xâm phạm, thiệt hại do danh dự, uy tín của pháp nhân, chủ thể khác bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

2. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, nếu hanh vi của H. thỏa mãn cấu thành tội phạm thì H. có thể bị truy cứu trách nhiệm  hình sự về Tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự: 

Điều 121. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
a) Phạm tội nhiều lần;
b) Đối với nhiều người;
c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
d) Đối với người thi hành công vụ;
đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê