Khi cháu xin phép để nói thì bố chồng cháu nói "mày câm mồm mày lại, tao không nghe mày giải thích, tao không cho mày nói", nên cháu không nói được câu nào cả. Bố chồng cháu là Đảng viên, công tác bên bảo hiểm xã hội. Chồng cháu thì nghe bố mẹ, bố mẹ bảo bỏ cháu nên cũng nghe theo viết đơn đơn phương ra tòa, giờ tòa gọi cháu ra. Cháu muốn nhờ luật Minh Khuê tư vấn cho cháu xem, cháu muốn bố mẹ chồng cháu xin lỗi và bồi thường cho cháu vì đã làm nhục, xúc phạm đến nhân phẩm danh dự của cháu có được không? (bố mẹ chồng cháu chửi cháu không cho cháu cầm điện thoại hay bất cứ thứ gì cả nên cháu không ghi âm được, cũng không có bằng chứng), vì ông bà chửi qúa nên cháu bị ngất phải cấp cứu ở viện, nhưng bố mẹ chồng cháu không chăm sóc gì cả. Cháu rất mong luật Minh Khuê tư vấn cho cháu với ạ.

Cháu xin cảm ơn ạ! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sựcủa công ty Luật Minh Khuê

Yêu cầu bồi thường, xin lỗi vì làm nhục, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác ?

Luật sư tư vấn dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Hiến pháp 2013

- Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

Điều 20 Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khoẻ, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm."

Ðiều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 có quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ."

Điều 9 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về nguyên tắc tôn trọng, bảo vệ quyền dân sự:

"1. Tất cả các quyền dân sự của cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Khi quyền dân sự của một chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đó có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền:

a) Công nhận quyền dân sự của mình;

b) Buộc chấm dứt hành vi vi phạm;

c) Buộc xin lỗi, cải chính công khai;

d) Buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự;

đ) Buộc bồi thường thiệt hại."

Mặt khác, Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Căn cứ Ðiều 611 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm  được xác định bao gồm: Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại; Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút. Người xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định trên và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa không quá mười tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Như vậy, trong trường hợp này, bạn có quyền yêu cầu bố mẹ chồng bạn phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật do họ đã có hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm của bạn. Nếu bố mẹ chồng bạn không chịu xin lỗi và bồi thường thiệt hại cho bạn thì bạn đương nhiên có quyền làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền (cơ quan công an, tòa án nhân dân …) để được giải quyết. 

Trân trọng ./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ