Hiện tại xe máy đó gây tai nạn chết người, nhưng cty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường và gửi công văn thông báo vụ việc và yêu cầu tôi chịu trách nhiệm bồi thường. Nhưng trên thực tế căn cứ sổ giao nhận từ nhân viên kinh doanh của công ty (người giao nhận bảo hiểm với tôi) thì tôi không kí nhận và bán giấy chứng nhận bảo hiểm đó, người khác kí nhận bán. Tôi xin hỏi luật sư, như vậy có phải tôi bị vu khống hay không. Tôi muốn khiếu nại cty, yêu cầu xin lỗi và bồi thường danh dự cho tôi có được không. Mong luật sư tư vấn giúp tôi sớm ! Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự, công ty luật Minh Khuê.

Yêu cầu bồi thường sai người có phải vu khống ?

tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê, căn cứ thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 ;

Nội dung:

Bộ Luật hình sự quy định về tội này như sau:

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Đối với nhiều người;

D) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

Đ) Đối với người thi hành công vụ;

E) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo quy định trên, một hành vi sẽ bị coi là phạm tội vu khống khi có một trong các biểu hiện sau đây:

- Tạo ra những thông tin không đúng sự thực và loan truyền các thông tin đó mặc dù biết đó là thông tin không đúng sự thực.

- Tuy không tự đưa ra các thông tin không đúng sự thực nhưng có hành vi loan truyền thông tin sai do người khác tạo ra mặc dù biết rõ đó là những thông tin sai sự thực.

Lưu ý đối với cả hai trường hợp trên, nội dung của thông tin sai sự thực phải thể hiện sự xúc phạm đến danh dự, uy tín, gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. Loan truyền thông tin sai sự thực có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như truyền miệng, qua các phương tiện thông tin đại chúng, viết đơn, thư tố giác …Nếu người phạm tội nhầm tưởng thông tin mình loan truyền là đúng sự thực thì hành vi không cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp này, công ty có đủ những dấu hiệu như trên thì có thể coi là vu khống cho người khác. 

Tuy nhiên, nếu có bằng chứng xác thực việc này không liên quan đến bạn, bạn có thể khiếu nại, yêu cầu công ty xin lỗi và bồi thường (nếu có hậu quả xảy ra).

Trên đây là tư vấn để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.