Sau khi cha tôi mất ông không có viết di chúc, sau đó thì các chị tôi bắt tôi phải chia phần tài sản cha để lại, chia đều cho 6 anh chị em ( theo hàng thừa kế thứ nhất), tôi không đồng ý nên các chị ấy đã kiện ra toà, đưa toàn bộ phần tài sản là 20 công ruộng vô phần tài sản tranh chấp ( kể cả 5 công tôi đang đứng tên, do các chị ấy cho rằng tôi làm giả giấy tờ 5 công ruộng ấy). Vậy luật sư cho tôi hỏi khi ra toà thì phần tài sản được chia như thế nào? Còn phần 5 công tôi đang đứng tên có được xem là tài sản tranh chấp không? ( Tôi xin cung cấp thông tin thêm cho luật sư là sổ hộ khẩu gia đình tôi là theo hộ). Xin luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đaigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

II Nội dung phân tích

Xin trả lời với câu hỏi của bạn chứng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Vì ba bạn không để lại di chúc nên theo quy địnhcủa pháp luật  thì khi không để lại di chúc di sản sẽ được chia theo quy định của pháp luật.Và như vậy là 6 anh chị em của bạn đều được chia theo hàng thừa kế thứ nhất.Mõi người sẽ được một suất thừa kế theo hàng thừa kế thứ nhất theo khoản 1a Điều 675 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

Điều 674  Bộ luật dân sự quy định về hàng thừa kế theo pháp luật

Điều 674. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

 Cụ thể thì theo khoản  1a và khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

Về việc 5 công ruộng bạn đứng tên trong sổ đỏ .Nếu bạn được cấp sổ đỏ trước khi cha bạn mất ( cụ thể là bạn đã được cha bạn tặng cho quyền sử dụng đất trước khi mất ) thì chắc chắn 5 công ruộng đó sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn.Mà theo như bạn nói ba bạn qua đời không để lại di chúc mà 5 công ruộng này đã được đứng tên ban nên chăc chắn 5 công ruộng này là của bạn ,nên nó sẽ không thuộc vào phần di sản của ba bạn để lại .Như vậy khi đưa ra Tòa,Tòa sẽ chỉ chia di sản thừa kế mà ba bạn để lại không có di chúc và di sản này được chia theo pháp luật cụ thể là 20 công ruộng sẽ được chia đều cho 6 anh em bạn.(Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.)khoản 2 Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.