Nhưng do không xem kỹ trên sổ đỏ, nên mảnh đất nhà tôi mua nằm trên phần đất vườn. Nay gia đình tôi làm thủ tục tách sổ, nhưng Uỷ ban nhân dân xã (nay là phường) không xác nhận đất gia đình nhà tôi mua là đất thổ cư, mà chỉ xác nhận là đất vườn. Xin hỏi luật sư ủy ban nhân dân phường xác nhận như vậy có đúng không và băn bản nào quy định điều đó.

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

 

>>Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi 1900.6162 của công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến công ty Luật Minh Khuê. Với những thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích:

Điều 11 Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 11: Căn cứ để xác định loại đất.

Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;

4. Đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì việc xác định loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ." Ngoài ra luật quy định như sau:

" Điều 103. Xác nhận diện tích đất ở đối với trường hợp đất có vườn ao

1. Đất vườn, ao của hộ gia đình, cá nhân được xác định là đất ở phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở.

3. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18 tháng 12 năm 1980 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật này mà trong giấy tờ đó ghi rõ diện tích đất ở thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó."

 Như vậy bạn nói gia đình này đã được cấp sổ đỏ năm 1992 có thể hiện rõ số diện tích đất ở và đất vườn, như vậy đất vườn này sẽ được xác định như trên sổ đỏ đã được cấp. Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bạn mua 110m2 diện tích đất thổ cư đã làm hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất có công chứng của Ủy ban nhân dân xã, nay bạn đi làm thủ tục tách sổ đỏ thì Ủy ban nhân dân xã không công nhận đó là đất thổ cư mà chỉ xác định đó là đất vườn thì việc xác định như vậy của Ủy ban nhân dân xã là có căn cứ. Bởi vì khi xác định đất đó thuộc loại đất nào thì phải căn cứ vào giấy chứng nhận quyền  sử dụng đất mà gia đình chuyển quyền sử dụng đất cho bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích đất mà bạn mua thuộc diện tích đất vườn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện nay nếu muốn được tách thửa và sử dụng là đất ở bạn có thể làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật đất đai qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật đất đai.