Sau một thời gian công tác thì tất cả các nhân viên của cơ quan đều được mua 1 lô đất với giá ưu tiên. Chồng tôi 1 suất và tôi 1 suất. Mỗi suất chỉ đứng tên 1 người. Bây giờ tôi muốn bán suất đất đã đứng tên tôi (ghi trong sổ đỏ) thì khi ra công chứng có cần chồng tôi đi cùng không. Nếu có thì tôi phải làm thế nào khi hiện tại chồng tôi đang công tác bên Mỹ một khoảng thời gian dài. 
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê vào địa chỉ email này.
Kính thư
Người gửi: VT Lương

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn thủ tục bán đất, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi! Vấn đề cuả bạn tôi xin được trả lời như sau:

Vì bạn không cung cấp thông tin cho chúng tôi là bạn mua mảnh đất đứng tên bạn bằng tài sản riêng của bạn hay tài sản chung của vợ chồng nên tôi đặt ra hai giả thiết:

- Nếu bạn mua mảnh đất đó bằng tài sản riêng của bạn (tài sản mà bạn có trước thời kì hôn nhân ví dụ như được thừa kế riêng, tặng cho riêng, tài sản tiết kiệm được trước khi kết hôn,...) thì mảnh đất đương nhiên là tài sản riêng của bạn, bạn hoàn toàn có quyền tự định đoạt mà không cần sự đồng ý của chồng bạn có nghĩa không cần chồng bạn đi cùng khi ra  công chứng.

- Nếu bạn mua mảnh đất bằng tài sản chung của vợ chồng và hai vợ chồng thỏa thuận là mảnh đất chỉ đứng tên bạn thì theo quy định tại điều 35 Luật hôn nhân và gia đình 2014

"1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình."

nếu trước đó bạn và chồng bạn đã có thỏa thuận bằng văn bản để cho bạn có toàn quyền định đoạt mảnh đất bạn đứng tên bạn thì bạn có thể bán mảnh đất và khi ra công chứng hợp đồng chuyển nhượng thì không cần chồng đi cùng mà chỉ cần mang kèm theo văn bản đã thỏa thuận; nếu chưa có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không bằng văn bản thì khi bán đất bạn phải được sự đồng ý của chồng, hiện tại chồng bạn đang ở Mỹ bạn không có quyền bán đất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê