Con dâu và con tôi cùng chung sống 1 thời gian thì nhận ra con dâu tôi là 1 người xảo trá, lừa gạt tôi về tiền bạc, sau đó con dâu và con trai tôi về quê vợ để sống 1 thời gian 1 năm vế thăm tôi 1 lần(nhưng không giúp đỡ tôi về tiền bạc và tinh thần)đến khi tôi cất nhà xong thi con trai,con dâu và cháu tôi ở lại sông được vài tháng,nhưng vì tôi mắc nợ con trai và con dâu nhiều lần chửi tôi,vô lễ với tôi nên tôi định bán nhà (tôi đứng tên) trả nợ, con trai, con dâu và cháu tôi có tên trong sổ hộ khẩu, thi con trai va con dâu nói khi bán nhà thì phải chia làm 4 phần cho: Con trai, con dâu và cháu tôi,va tôi, thì mới kí tên cho bán nhà thì cho tôi hỏi trong trường hợp này con trai,con dâu và cháu tôi không cần kí tên tôi có bán được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư.

Người gửi: hiep tran

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục bán nhà?

Tư vấn thủ tục bán nhà - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 170 Bộ luật Dân sự 2005 quy định, qyền sở hữu được xác lập đối với tài sản trong các trường hợp sau:

“1. Do lao động, do hoạt động sản xuất, kinh doanh hợp pháp;

2. Được chuyển quyền sở hữu theo thoả thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

3. Thu hoa lợi, lợi tức;

4. Tạo thành vật mới do sáp nhập, trộn lẫn, chế biến;

5. Được thừa kế tài sản;

6. Chiếm hữu trong các điều kiện do pháp luật quy định đối với vật vô chủ, vật bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, gia súc, gia cầm bị thất lạc, vật nuôi dưới nước di chuyển tự nhiên;

7. Chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai phù hợp với thời hiệu quy định tại khoản 1 Điều 247 của Bộ luật này;

8. Các trường hợp khác do pháp luật quy định”.

Sau khi hôn nhân đổ vỡ, bạn trở về nhà mẹ đẻ sống và được mẹ bạn cho một miếng đất 100m2. Như vậy giữa bạn và mẹ bạn đã tồn tại một hợp đồng tặng cho tài sản là miếng đất đó. Căn cứ theo Khoản 2 Điều 170 Bộ luật Dân sự 2005, đối với tài sản được chuyển quyền sở hữu theo thỏa thuận thì người được chuyển quyền sở hữu có quyền xác lập quyền sở hữu với tài sản đó.

Căn cứ vào điều 170 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “Quyền sở hữu bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng và quyền định đoạt tài sản của chủ sở hữu theo quy định của pháp luật.Chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, chủ thể khác có đủ ba quyền là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt tài sản”.

Hiện tại, bạn là chủ sở hữu của mảnh đất. Chính vì vậy bạn có toàn quyền trong việc chiếm hữu, sử dụng và định đoạt miếng đất đó. Quyền chiếm hữu ở đây có nghĩa là bạn có quyền nắm giữ, quản lý tài sản của mình. Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi ích từ tài sản. Bạn có thể xây nhà để ở trên mảnh đất đó, xây của hàng buôn bán hay xây nhà trọ cho thuê....Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu tài sản đó. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có quyền bán, tặng cho hay nhượng lại mảnh đất đó cho bất cứ ai. Không ai có quyền can thiệp vào việc bạn sẽ bán, tặng cho, chuyển nhượng hay không bán, không tặng cho, không chuyển nhượng mảnh đất đó.

Bạn đã xây dựng được một ngôi nhà trên miếng đất mà mẹ bạn đã cho, con trai và con dâu của bạn không có bất kỳ sự giúp đỡ nào về tiền bạc, công sức cho việc bạn xây nhà. Bạn muốn bán nhà đó để lấy tiền trả nợ nhưng con trai bạn lại nói rằng nếu muốn bán nhà thì phải có chữ ký của con trai, con dâu và cháu trai của bạn và số tiền khi bán nhà phải được chia làm bốn. Việc con trai bạn nói như vậy là hoàn toàn không đúng. Nhà vẫn đứng tên của bạn, giữa bạn và con trai không có bất cứ sự thỏa thuận chuyển quyền sở hữu miếng đất đó cho con trai bạn. Theo Khoản 2 Điều 169 Bộ luật Dân sự 2005 quy định: “ Không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái pháp luật quyền sở hữu đối với tài sản của mình”. Chính vì vậy, bạn là chủ sở hữu miếng đất, bạn có toàn quyền quyết định việc bạn bán nhà. Việc bán nhà chỉ cần mình bạn đứng tên trong hợp đồng mua bán nhà, con trai, con dâu và cháu trai của bạn không có quyền trong việc này.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng  và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê