Tôi trình bày như sau: Ở thôn tôi đường xóm (hẽm) rộng 1.5 mét, sau khi các ban ngành cấp thôn họp thông nhất vận động nhân dân nhà gần các đường xóm (hẽm) hiến đất để mở đường xóm (hẽm) rộng ra từ 3,5-4m, sau khi vân động xong thì đã tiến hành cắm mốc lộ giới để sau này tiến hành xây dựng đường xóm (hẽm), và theo quy định đó các nhà ở gần đường cắm mốc thì không được xây dựng ra khỏi mốc lộ giới đã được cắm. Hiện tại Nhà tôi làm xong cũng theo mốc lộ giới theo đã quy định của thôn và giấy thẻ đỏ sử dụng đất của nhà mà cấp trên cấp, tuy nhiên phía trên nhà có mái ra đường xóm (hẽm) khoảng 25cm nhưng không ảnh hưởng gì đến giao thông, hay có vấn đề gì xảy ra. Mà phần trên mái lồi ra đó cũng là đất của nhà tôi đã hiến đất để cho thôn mở đường theo mốc lộ giới. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi như thế có được hay không hay phải làm theo đơn là phải phá nhà theo quy định. Và cho tôi hỏi: Luật xây dựng ở nông thôn có cần cấp giấy phép xây dựng nhà ở không Luật sư ?

Mong Luật sư giải đáp giúp, cám ơn luật sư nhiều.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Nội dung tư vấn:

Khoản 2 Điều 265 và khoản 1 Điều 267 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Người có quyền sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới trong khuôn viên đất phù hợp với quy hoạch xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất liền kề của người khác."

"1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh."

Theo khoản 1 điều 3 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP:

"1. Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất."

Luật đất đai 2013 cũng quy định tại khoản 1 Điều 12 hành vi lấn, chiếm đất đai bị nghiêm cấm.

Luật xây dựng 2014 quy định những hành vi cấm trong hoạt động xây dựng như sau:

“11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.”

Vì gia đình bạn đã hiến đất cho thôn để mở rộng hẻm cho nên phần đất đó đã là đất công cộng. Do đã có quy định các nhà ở gần đường cắm mốc thì không được xây dựng ra khỏi mốc lộ giới đã được cắm mà mái nhà bạn lấn chiếm không gian 25cm ra đường hẻm làm ảnh hưởng tới không gian khu dân cư đã vi phạm quy định của pháp luật. Gia đình xây nhà lấn, chiếm diện tích hẻm khu dân cư có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở và buộc khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm theo quy định tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Đối với việc cấp phép xây dựng:

Theo điểm k khoản 2 điều 89 Luật xây dựng 2014:

"2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

...

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;"

Tuy nhiên, căn cứ khoản 3 Điều 93 Luật Xây dựng 2014, Đối với nhà ở riêng lẻ khu vực có quy hoạch điểm dân cư nông thôn thì khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê