Nhờ luật sư tư vấn giúp: Nhà tôi có mua 200m2 đất từ đất thổ cư (toàn bộ đất của họ đã có sổ đỏ). Vậy bây giờ tôi muốn làm sổ đỏ cho 200m2 đất của mình thì phải làm những thủ tục gì và lệ phí như thế nào? Xin chân thành cảm ơn!
Chào luật sư! Tôi tên Trinh, sống tại quận 9 tphcm. Tôi có dãy nhà 6 phòng riêng biệt. Sổ đỏ là đồng sở hữu của 2 chị em có trước kết hôn . Nay tôi muốn tách sổ ra 2 phần mỗi phần 60m( em tôi ở phía trước, tôi ở phía sau nhà, lối đi 1 mét, riêng nhà em tôi) có được không? Hồ sơ gồm những gì, thủ tục như thế nào. Chân thành cám ơn

Thủ tục tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần đất thì theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP gồm trình tự thủ tục sau:

“Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất

1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3. Trường hợp tách thửa do chuyển quyền sử dụng một phần thửa đất hoặc do giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo, đấu giá đất hoặc do chia tách hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất; do xử lý hợp đồng thế chấp, góp vốn, kê biên bán đấu giá quyền sử dụng đất để thi hành án (sau đây gọi là chuyển quyền) thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;

b) Thực hiện thủ tục đăng ký biến động theo quy định tại Nghị định này đối với phần diện tích chuyển quyền; đồng thời xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp hoặc trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với phần diện tích còn lại của thửa đất không chuyển quyền; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

4. Trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai căn cứ quyết định thu hồi của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các công việc sau:

a) Đo đạc chỉnh lý bản đồ địa chính, hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai;

b) Xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp và trao cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.”

Do đó, theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, bạn sẽ phải 1 bộ nộp hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp

Hồ sơ kỹ thuật về thửa đất (nếu có yêu cầu)

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ hợp lệ tương ứng

Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng (có công chứng).

Khi thực hiện tách thửa, sang tên sổ đỏ, bạn phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất. Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa theo quy định tại Điều 7 Nghị định 45/2011/NĐ-CP. Ngoài ra, bạn còn mất một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí đo đạc, phí công chứng nhưng những khoản lệ phí này là không lớn.

Chào Anh/Chị, Kính nhờ Anh/Chị hỗ trợ tư vấn giúp tôi về việc tách sổ đỏ. Gia đình tôi năm 2001 có mua nhà với diện tích 40m2, trên thửa đất 76m2, nhưng đến nay chưa làm thủ tục tách sổ đỏ. Hiện sổ đỏ vẫn do chủ sở hữu mảnh đất 76m2 giữ và đang đứng tên họ. Khi mua bán có làm giấy tờ: "Bản khai mua bán sở hữu nhà, công trình và quyền sở hữu đất trong khuôn viên" và trên "Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở" có vẽ sơ đồ phân chia đất. Nay gia đình tôi muốn thực hiện tách sổ đỏ thì cần làm những thủ tục gì, đóng những loại phí nào, nhờ Anh/Chị tư vấn giúp. Và nếu làm dịch vụ ở công ty mình thì trọn gói chi phí sẽ là bao nhiêu? Kính mong Anh/Chị tư vấn và hỗ trợ giúp. Chân thành cảm ơn

Trường hợp này, bạn cần thực hiện theo trình tự, thủ tục tương tự như đã phân tích ở trên.

Hiện tại bộ phận dịch vụ tại công ty Luật Minh Khuê vẫn chưa tiếp nhận các vấn đề đất đai. Bạn có thể liên lạc đến các công ty khác ở địa phương để thực hiện dịch vụ này.

Thưa Luật Sư, tôi có 02 câu hỏi muốn hỏi Luật sư: - Bố tôi hiện vẫn đang đứng tên sổ đỏ đất ở. Giờ ông muốn chia đôi cho 2 người con trai. Vậy thủ tục và lệ phí cần những gì và nộp ở đâu ạ. Gia đình tôi hiện tại ở Chương Mỹ - Hà Nội - Cách đây 02 tháng mẹ tôi có ra UBND xã xin chia tách sổ đỏ đất nông nghiệp làm 02 sổ cho để cho 02 người con trai. Nhưng UBND xã lại trả lời là không tách sổ được, Luật sư tư vấn cho tôi biết về thủ tục, trình tự chia tách sổ đỏ đất nông nghiệp. Xin chân thành cảm ơn
Nhà tôi có 03 thửa đất khác nhau, vị trí xa nhau nhưng làm chung trong 01 sổ đỏ, vậy giờ muốn tách ra từng thửa riêng thì thủ tục ra sao, lệ phí? Trong 03 thửa đất, trong sổ đỏ này cha mẹ tôi cho 03 anh em và muốn làm thủ tục tách riêng cho từng người thì thủ tục, lệ phí ra sao?

Thủ tục thực hiện việc tách sổ được quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Sau đó, để chia cho các con, bố mẹ bạn phải thực hiện thủ tục tặng cho, 

Thứ hai, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày lập hợp đồng, các bên phải kê khai lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân. Hồ sơ kê khai gồm các giấy tờ sau:

- 02 tờ khai lệ phí trước bạ do bên mua ký;

- 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân do bên bán ký (riêng trường hợp tặng cho cần chuẩn bị 04 bản);

- Bản chính hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho nhà, đất đã được công chứng;

- 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

- 01 bản sao có chứng thực CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán;

- Trường hợp tặng cho, thừa kế phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thông báo nộp thuế thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Mức nộp cụ thể như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2 % trên giá bán hoặc là nộp 25% trên “thu nhập” (giá bán trừ giá vốn và các chi phí liên quan) nếu có chứng từ chứng minh. Tuy nhiên, hiện nay luật thuế thu nhập cá nhân đã bỏ cách tính 25% phần chênh lệch nên chỉ áp dụng thống nhất thuế thu nhập cá nhân mức 2% trên giá bán.(Lưu ý là thuế thu nhập cá nhân là thuế đánh vào người có thu nhập phát sinh do hoạt động chuyển nhượng bất động sản - tức người bán nhưng trên thực tế khi tiến hành giao dịch thì các bên có thể thỏa thuận bên nào sẽ nộp khoản thuế này).

- Lệ phí trước bạ: 0,5 %. Khoản lệ phí này sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế...nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, Sau khi nộp thuế và phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ sang tên. Hồ sơ sang tên phải chuẩn bị gồm có:

- Đơn đề nghị đăng ký biến động (do bên bán ký), trong trường hợp có thoả thuận trong hợp đồng về việc bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

- Hợp đồng chuyển nhượng, hợp đồng tặng cho hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản; văn bản khai nhận di sản.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

- Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

- Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Lệ phí sang tên sổ đỏ gồm lệ phí địa chính là 15.000 đồng/trường hợp; lệ phí thẩm định tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (Tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp). Sau khi nộp đủ lệ phí sẽ được nhận sổ đỏ.

Đối với trường hợp tách sổ đỏ đất nông nghiệp, để được tách thửa thì mảnh đất phải thỏa mãn điều kiện diện tích tối thiểu để được tách thửa theo quy định của từng địa phương để đảm bảo quy định, quy hoạch chung đối với quỹ đất của từng địa phương. Nếu thỏa mãn điều kiện thì việc tách sổ cũng được thực hiện theo quy định tại điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Chào luật sư, tôi có một số vướng mắc về thụ tục tách sổ đỏ mong được giải đáp xin cảm ơn . Tôi xin hỏi luật sư về thủ tục nộp hồ sơ tách sổ đỏ là cán bộ địa chính xã có trách nhiệm vụ nộp và làm cho dân hay là dân phải tự đi nộp ở cấp huyện. Vì tôi có làm bộ hồ sơ xin tách sổ đỏ sau khi làm xong xuôi thì cán bộ địa chính xã thông báo cho tôi là đã nộp hồ sơ cho cấp huyện nhưng sau khoảng 10 ngày lại thông báo là huyện trả về và bắt dân đi nộp hồ sơ chứ không cho cán bộ địa chính nộp hồ sơ. Tôi ở xã tân tiến thắng, huyện quỳnh lưu, tỉnh nghệ an.

Mọi vướng mắc 1900 6162 để được luật sư tư vấn và giải đáp trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trong./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật MInh Khuê