Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai năm 2013;

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích

Trong trường hợp này, hợp đồng mua bạn chuyển nhượng đất của anh với anh A không có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc công chứng của văn phòng công chứng. Do đó giao dịch này không có giá trị pháp lý do vi phạm các quy định của pháp luật về hình thức theo quy định tại điều 134 Bộ luật dân sự 2005

"Điều 134. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Trong trường hợp pháp luật quy định hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch mà các bên không tuân theo thì theo yêu cầu của một hoặc các bên, Toà án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác quyết định buộc các bên thực hiện quy định về hình thức của giao dịch trong một thời hạn; quá thời hạn đó mà không thực hiện thì giao dịch vô hiệu".

Mặt khác, theo quy định tại điểm a khoản 3 điêu 167 luật đất đai 2013 quy định hình thức của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Trong trường hợp này, nếu các bên khởi kiện ra Tòa án phát hiện giao dịch dân sự bị vô hiệu, Tòa án sẽ cho các một một thời hạn nhất định để hoàn thiện các quy định về hình thức, nếu không hoàn thiện về hình thức sau thời hạn Tòa án quy định giao dịch này sẽ bị tuyên vô hiệu và các bên sẽ trả lại cho nhau những gì đã nhận. 

Đối với trường hợp số tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất mà đất đang tranh chấp sẽ được được ban giải phóng mặt bằng đưa vào kho bạc nhà nước, sau khi có quyết định hòa giải hoặc phán quyết của Tòa án có hiệu lực thì số tiền này sẽ được trao cho bên thắng kiện theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực. Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê