Cháu được phòng công chứng hướng dẫn phải làm thủ tục chuyển quyền thừa kế từ mẹ sang cháu trước rồi mới làm sổ đỏ được. Hàng thừa kế thứ nhất gồm có ông bà ngoại, bố danh nghĩa trong giấy khai sinh, và cháu. Hiện tại cháu đã làm hợp đồng từ chối tài sản thừa kế của ông bà ngoại sang cháu không vấn đề gì. Rắc rối ở ông bố danh nghĩa trong giấy khai sinh của cháu qua tìm hiểu cháu cũng biết được mẹ cháu có tuổi nên cũng muốn xin một đứa con và hai người trước không có đăng ký kết hôn và bố cháu cũng đã có một người vợ (hiểu nôm na cháu là con ngoài giá thú).

Cháu cũng đi tìm lại bố để xin xác nhận hợp đồng từ chối tài sản thừa kế nhưng vấn đề phát sinh là ông bố đẻ của cháu tên là ĐÀO TRỌNG T, nhưng trong giấy khai sinh của cháu lại là NGUYỄN VĂN T. qua nói chuyện thì cháu được biết hồi trước bà cả với bà hai có hay ghen tuông và việc mẹ cháu không được phép ghi tên bố đẻ lên giấy khai sinh và việc mẹ cháu lấy một cái tên NGUYỄN VĂN T ghi lên giấy khai sinh của cháu là như thế. Hiện tại cháu không thể làm được hợp đồng từ chối tài sản của bố đẻ do ông ĐÀO TRỌNG T đích thị là bố đẻ cháu nhưng lại khác ông NGUYỄN VĂN T trong giấy khai sinh. Và cháu cũng không thể nhờ phường xác nhận được là ông ĐÀO TRỌNG T và ông NGUYỄN VĂN T này là một do ông bố đẻ cháu chỉ là bố trên danh nghĩa do mẹ cháu có tuổi và muốn xin một đứa con và từ bé đến lớn ông không có nuôi dưỡng gì cháu và cũng không có tên trong bất kỳ giấy tờ nào khác ngoài một cái tên, quê quán, năm sinh trong giấy khai sinh.

Vậy trường hợp của cháu kính gửi luận sư tư vấn giúp xem làm thế nào để cháu làm được thủ tục chuyển quyền thừa kế khi cháu không thể xin được giấy từ chối quyền thừa kế của ông bố danh nghĩa kia để cháu làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất ?

Cảm ơn luật sư!

 

Luật sư trả lời: