1. Cách tính thuế phải nộp khi chuyển nhượng đất vườn ?

Xin chào luật sư, Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn giúp: Tôi có chuyển nhượng 554m2 loại đất vườn giá 25 triệu, đất trong khu thị trấn cấp huyện loại đường 4A.

Theo giá đất quy định của UBND cấp tỉnh là 30.000đ/m2. Như vậy tôi phải nộp tất cả các loại thuế là bao nhiêu? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: N.H

Cách tính thuế phải nộp khi chuyển nhượng đất vườn ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại Luật đất đai năm 2013 Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế 2014

Trường hợp gia đình bạn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, gia đình bạn cần thực hiện các nghĩa vụ tài chính sau: thuế chuyển quyền sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ và một số chi phí khác:

1. Thuế chuyển quyền sử dụng đất:

Tiền nộp = Diện tích đất x Giá đất x Thuế suất

- Diện tích đất tính bằng m2

- Giá đất theo bảng giá

- Thuế suất: 4% đối với đất ở.

2. Lệ phí trước bạ:

Tiền nộp đất= Diện tích đất x Giá đất x Lệ phí

- Diện tích đất tính bằng m2

- Giá đất theo bảng giá

- Lệ phí 0,5%

3.Thuế thu nhập cá nhân:

- Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế;

- Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan: 2% trên giá trị chuyển nhượng;

Bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tiếp, gọi: 1900.6162

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

2. Xác định thuế suất trong luật đất đai hiện hành ?

Xin chào luật sư, luật sư có thể tư vấn giúp tôi thắc mắc: Căn cứ xác định thuế suất thuế chuyển quyền sử dụng đất hiện nay là văn bản pháp luật nào? Và quy định như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: H.Y

Xác định thuế suất trong luật đất đai hiện hành ?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ tính thuế suất từ chuyển quyền sử dụng đất hiện nay là Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi bổ sung một số điều của các luật thuế có hiệu lực từ ngày 1/1/2015.

Căn cứ Điều 14 Luật này quy định thuế suất với trường hợp chuyển nhượng bất động sản là 2%.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

3. Được tặng cho miếng đất nhỏ, phải thực hiện nghĩa vụ gì?

Kính chào Công ty Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong luật sư giải đáp:

Tôi là thương binh 02/4, vợ chồng tôi được vợ chồng người em gái vợ tặng cho miếng đất nhỏ. Tôi xin hỏi: vợ chồng tôi sẽ phải đóng các lệ phí gì và tôi có được miễn giảm khoản nào không?

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này. Kính thư

Người gửi: Bao Dinh

Được tặng cho miếng đất nhỏ, phải thực hiện nghĩa vụ gì?

Tư vấn pháp luật thuế miễn phí: 1900.6162

Trả lời:

Các loại thuế và lệ phí phải đóng khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là: thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ

Khoản 4 điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau."

Khoản 10 điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ quy định:

"Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu."

Như vậy, theo quy định thì bạn phải không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu thì bạn không phải nộp lệ phí trước bạ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi. Trân trọng./.

4. Thương, bệnh binh có được miễn, giảm thuế khi mua bán đất đai ?

Thưa luật sư, Chính sách miễn giảm thuế nhà đất đối với thương và bệnh binh hiện nay như thế nào? Hộ gia đình thương binh có được giảm thuế nhà đất không, được miễn giảm diện tích là bao nhiêu mét vuông? Cảm ơn!

Chính sách miễn giảm thuế đối với thương, bệnh binh trong việc mua bán, chuyển nhượng đất đai?

Chính sách đất đai của nhà nước với thương, bệnh binh - Ảnh minh họa

Trả lời:

Vì câu hỏi của bạn nêu rất chung chung, do đó chúng tôi chia ra các trường hợp như sau:

- Đối với thuế thu nhập cá nhân: Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định khi chuyển nhương bất động sản pháp luật quy định thương binh và bệnh binh không được miễn loại thuế này.

- Đối với lệ phí trước bạ: Tại Điều 4 Thông tư 68/2010/TT-BTC ban hành ngày 26/4/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định: “nhà ở, đất ở của hộ nghèo, của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn… sẽ được miễn phí trước bạ.”

Như vậy, theo quy định này thương binh và bệnh binh cũng không được miễn lệ phí trước bạ.

- Đối với tiền sử dụng đất: Tại khoản 3 Điều 12 Nghị định 89/1994/NĐ-CP ngày 17 tháng 8 năm 1994 quy định về việc thu tiền sử dụng đất và lệ phí địa chính được miễn hoặc giảm thu tiền sử dụng đất đối với những trường hợp sau đây: “đất ở cho người có công với cách mạng và đối tượng chính sách khác”

Như vậy, gia đình có công với cách mạng sẽ được miễn giảm thu tiền sử dụng đất.

Trân tọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê