Năm 2012 thì vợ chồng tôi xây 1 căn nhà cấp 4 nhưng chưa làm giấy chứng nhận QSD và nhà ở gắn liền với đất. Cho đến năm 2014 thì vợ tôi tặng cho tôi 1/2 tài sản là giấy chứng nhận QSD đất. Vậy luật sư cho tôi hỏi căn nhà đó có còn là tài sản chung của hai vợ chồng không hay thuộc về tài sản riêng của tôi?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: D.L

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Căn nhà vợ tặng cho chồng có còn là tài sản chung của vợ chồng ? 

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý.

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật Dân sự 2005.

Nội dung phân tích

Thứ nhất, như anh có đề cập ở trên, năm 2014 vợ anh tặng cho anh ½ tài sản là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong trường hợp này để tài sản được tặng cho là hợp pháp thì phải lập Hợp đồng tặng cho bất động sản theo quy định tại Điều 465 và điều 467 Bộ luât Dân sự 2005:

Điều 465. Hợp đồng tặng cho tài sản

Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận.

Điều 467. Tặng cho bất động sản   

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Thời điểm thực hiện quyền tặng cho này của người sử dụng đất là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 168 Luật đất đai 2013.

Và hợp đồng tặng cho tài sản này có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu đối với mảnh đất đó hay có nghĩa mảnh đất sẽ thuộc quyền sở hữu của anh kể từ thời điểm được đăng ký.

Thứ 2, anh có hỏi là ngôi nhà cấp 4 được hai vợ chồng xây dựng từ năm 2012 chưa được đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu đối với ngôi nhà đó có thuộc vào tài sản riêng của anh không sau khi mà vợ đã tặng cho ½ quyền sử dụng đất? Ngôi nhà cấp 4 được xây dựng do công sức đóng góp của cả hai vợ chồng thì theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

" 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng."

Tuy nhiên, nếu vợ anh tặng cho anh mảnh đất đó là tài sản riêng của anh, có văn bản xác nhận tài sản riêng được công chứng, chứng thực thì mảnh đất đó sẽ được xác định là tài sản riêng của anh.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.