Hôm nay, nhưng em chưa đưa mãnh đất hoang đó vào sổ đỏ của gia đình, và cũng không xãy ra tranh chấp ở gì cả.  Mới đây ủy ban xã giải tỏa và xây dựng đường thì cô Sa hàng xóm mới ra nói với gia đình em là đòi lại đất và nói là đất của ông bà nhà cô ấy. Em mong luật sư tư vấn giúp em về vấn về này, nên giải quyết như thế nào? giữa hai bên nên thương lượng như thế nào để cho thuận lợi hơn hay cần đến tòa án để giải quyết? Mong luật sư tư vấn giúp em vấn đề này! em có được cấp giấy phép sử dụng mãnh đất đó không?

Em chân thành cảm ơn!. 

Người gửi: Võ Thị Kim Chi

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Cần tư vấn tranh chấp đất?

Luật sư tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Gia đình bạn sử dụng mảnh đất bỏ hoang từ 15 năm trước, không có giấy tờ về quyền sử dụng đất, nếu đảm bảo được các điều kiện theo khoản 2 Điều Luật đất đai 2013 thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

"2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Tóm lại, mảnh đất gia đình bạn đang canh tác được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

- Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai

- Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900 6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI