Năm 2003, tôi mua lại mảnh đất từ bà B, việc mua bán giữa các bên đều có xác nhận của UBND phường và được thanh toán đầy đủ. Cuối 2004, tôi mới biết bà A đã được cấp sổ đỏ, trong đó có cả phần diện tích đất đã chuyển nhượng. Qua nhiều lần đặt vấn đề tách sổ nhưng tôi gặp sự bất hợp tác từ gia đình bà A. Vậy tôi muốn được tư vấn đầy đủ tôi phải làm như thế nào để có thể tách sổ mà không cần qua bà A?

Người hỏi: TV Hà

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Kính chào bạn TV Hà, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Tôi muốn rằng, bạn không thể nào làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng từ năm 2003 mà không thông qua bà A, bởi hiện tại, bà A đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả diện tích đất của bạn.

Như thông tin của bạn, gia đình bà A không hợp tác với bạn, hay nói cách khác là không chịu tách sổ đỏ đối với mảnh đất của bạn, thì bạn gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất đang tranh chấp, bởi theo quy định của pháp luật đất đai thì mọi tranh chấp liên quan đến đất đai đều phải trả qua quá trình hòa giải cơ sở. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Sau giai đoạn hòa giải cơ sở, có 2 kết quả sau:

- Một là, hòa giải thành, tranh chấp được giải quyết;

- Hai là, hòa giải không thành, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đó là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất.

Khi bạn làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất hoặc đơn khởi kiện, bạn cần phải chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp. Trong đó, bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND phường và giấy tờ chứng nhận việc thanh toán đầy đủ là những tài liệu, chứng cứ rất quan trọng giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI