Năm nay bà em làm thủ tục làm sổ đỏ và đứng tên của bà và bà có ý định chia phần đất do gia đình em đang sinh sống và cải tạo từ trước đến nay cho các con với lý do bố em không đối xử tốt với bà. Nếu bà đứng tên làm sổ đỏ thì có phải bà là chủ sở hữu hoàn toàn mảnh đất mà gia đình em đang sinh sống phải không? và bà muốn chia cho ai thì gia đình em không có quyền gì trong việc đó phải không? Và phần đất bà chia riêng cho bác em là con gái của bà từ năm 2011 có đúng theo pháp luật không?
Người gửi: Mai
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.
 
 
Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý: Luật đất đai 2013, Bộ luật dân sự 2005

Điều 97 Luật đất đai 2013 quy định: 

Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước.

Như vậy, nếu GCNQSDĐ đứng tên bà nội của bạn, điều này chứng tỏ rằng bà nội của bạn là chủ sử hữu hợp pháp đối với quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất. Do đó bà nội của bạn hoàn toàn có quyền định đoạt, chuyển nhượng cho tặng đối với quyền sử dụng đất và nhà ở mà không ai có thể ngăn cản.

Năm 2011,thời điểm này đất vẫn chưa có sổ đỏ và đây là tài sản chung của ông bà nội bạn do các cụ để lại. Vậy khi ông của bạn mất thì phần nửa tài sản sẽ là di sản của ông. Ông không viết di chúc nên trường hợp này di sản của ông sẽ được chia theo pháp luật nếu có yêu cầu phân chia của những người thừa kế. Tính đến thời điểm hiện tại thì thời hiệu khởi kiện thừa kế vẫn còn theo quy định Điều 645 Bộ luật dân sự 

Điều 645. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế  

Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Vậy bạn có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để yêu cầu phân chia di sản thừa kế của ông bạn. Hồ sơ bao gồm:

Đơn yêu cầu phân chia di sản thừa kế

- Giấy chứng tử của ông

- Giấy tờ chứng minh mối quan hệ của người thừa kế và người đã mất ( bản sao chứng thực)

- Các giấy tờ liên quan đến tài sản ( bản sao chứng thực ) 

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê