Bà (A) là con cả đã vao nam định cư, Bà (B) lên sơn la sinh sống, Bà (C) đã chết và tôi là con của bà (C).Hiện tại ông (D) đang được cho ở  nhờ và Bà (A) có cầm của ông (D) một số tiền 100 triệu và đưa cho ông (D) sổ đỏ của mảnh đất đó,tôi không rõ giấy tờ giữa bà (A) và ông(D) viết là giấy vay tiền hay bán đất.Bà (B) nói là không lấy phần của bà trên mảnh đất đó nên không hợp tác với tôi để đuổi nhà ông (D) ra khỏi mảnh đất.Bây giờ tôi muốn đuổi ông (D) ra khỏi mảnh đất đó thì phải làm sao mong luật sư tư vấn giúp tôi.và thủ tục như thế nào mong luật sư chỉ giup tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: huy phí

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình trực tuyến

Luật sư tư vấn chia di sản thừa kế gọi số:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi những thắc mắc đến chuyên mục, dựa vào những dữ liệu bạn cung cấp tôi có thể trả lời như sau:

Tính hợp pháp của hợp đồng giữa D và A:

Trơng trường hợp giấy viết giữa A và D là hợp đồng vay mượn thì không ảnh hưởng gì đến sự việc và bạn có thể yêu cầu ông D rời khỏi mảnh đất đó.

Trơng trường hợp giấy viết tay giữa A và D là hợp đồng mua bán nhà đất thì bạn và gia đình nên kiện ra tòa án và yêu cầu tòa án tuyên bản hợp đồng trên là vô hiệu.

Căn cứ pháp lý :điểm đ tiểu mục 2.1 điểm 2 mục 2  Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10 tháng 08 năm 2004 hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà toàn bộ hoặc một phần nội dung của hợp đồng vi phạm pháp luật hoặc trái đạo đức xã hội thì bị vô hiệu toàn bộ hoặc một phần và việc giải quyết hậu quả pháp lý của hợp đồng vô hiệu được thực hiện theo quy định tại Điều 137, Điều 146 của Bộ luật Dân sự và hướng dẫn tại điểm c tiểu mục 2.3 mục 2 này.”

Vì đây là tài sản thừa kế và theo luật thì mảnh đất được chia đều cho các người con nên việc bán mảnh đất đó không được sự đồng ý của các thành viên còn lại của A là trái pháp luật  nên hợp đồng đó vô hiệu về nội dung. Ngoài ra bản hợp đồng đó chưa được công chứng chứng thực tại cơ quan nhà nước nên vi phạm về hình thức. từ đó có thể kết luận, bản hợp đồng là vô hiệu, D phải trả lại đất cho A và các thành viên khác, A trả lại tiền cho D.

Ngoài ra tòa án sẽ xác định lỗi của các bên làm cho hợp đồng vô hiệu và trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Các xác định lỗi theo điểm c2 tiểu mục 2.3 điểm 2 mục 2 của nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP.

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TRANH TỤNG - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT LIÊN QUAN:

1. Tư vấn soạn thảo hợp đồng;

2. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất;

3. Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đất;

4. Dịch vụ công chứng sang tên sổ đỏ;

5. Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp;

6. Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng;