Con tôi nhỏ được hơn 3 tháng tuổi rồi. Tôi trông con không cùng bố mẹ chồng đi bẻ ngô, làm việc nặng được nên bố mẹ chồng không đồng ý. Tôi đã bế con về nhà bà ngoại ở vì tôi không chụi được áp lực. Nay chồng tôi muốn ly hôn tôi vì bố mẹ chồng, nhưng tôi không muôn ly hôn vì con còn nhỏ. Và cũng vì tương lai của con, tình cảm vợ chồng vẫn còn. Nhưng nếu chồng cứ muốn ly hôn thì tòa án có giải quyết không ?

Mong luật sư giải đáp, tôi xin trân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty luật Minh Khuê

Vấn đề giải quyết nợ sau khi tiến hành giải quyết thủ tục ly hôn ?

Luật sư tư vấn luật trực tuyến gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 

2. Luật sư tư vấn:

Theo như bạn cung cấp, chồng bạn có ý định ly hôn với bạn vì bố mẹ chồng, tuy nhiên, bạn không muốn ly hôn. Như vậy bạn vẫn còn tình cảm đối với gia đình. Do đó, trước hết bạn nên nói chuyện với chồng về các vấn đề và tìm cách giải quyết.

- Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định:

"Điều 52. Khuyến khích hòa giải ở cơ sở

Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở."

Thông thường, hai bên vợ chồng chỉ ly hôn khi vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. Do đó, trường hợp của bạn mới xuất hiện mâu thuẫn, đồng thời chưa đến mức tình trạng hôn nhân trầm trọng, không thể tiếp tục chung sống nên bạn cần có cách giải quyết tốt nhất cho gia đình trong trường hợp này. 

Những điều cần lưu ý:

- Nếu được bạn có thể nhờ sự can thiệp giúp đỡ của gia đình nhà ngoại, bạn bè hay trưởng thôn, xóm hòa giải thì tốt nhất. Nếu như việc hòa giải tại cơ sở không thành thì vợ chồng bạn được hòa giải 1 lần nữa tại tòa án:

"Điều 54. Hòa giải tại Tòa án

Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự."

Tham khảo bài viết liên quan:

Tư vấn giải quyết trường hợp không muốn ly hôn ?  

Ly hôn không có giấy đăng ký kết hôn cần thủ tục gì? 

Xác định tài sản chung và chia tài sản chung khi ly hôn ?  

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật