Nay người sử dụng phải giao trả phần nhà đất (theo bản án phúc thẩm, quyết định cưỡng chế), thì khởi kiện yêu cầu bồi thường trả lại chi phí này mới trả nhà. Chủ sở hữu được mẹ hợp đồng tặng cho, không quy định trách nhiệm liên quan người thứ 3, Giấy chứng nhận đã được cấp năm 2013. Xin hỏi chủ sở hữu có phải bồi thường hoặc hỗ trợ cho người sử dụng chi phí sửa chữa, bảo dưỡng kể trên không? Rất mong nhận được giải đáp từ phía Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn, Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

I. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

II. Nội dung tư vấn:

Qua những gì bạn trình bày thì người sử dụng căn nhà đã bỏ tiền chi trả tiền sửa bếp, vệ sinh, làm trần cót, thay tôn mái (bảo trì, bảo dưỡng); thực hiện nhiệm vụ duy trì chất lượng sử dụng cho mình những vị trí ở qua (giai đoạn chưa xác định chủ sở hữu), người này theo pháp luật được gọi là người sử dụng tài sản không có căn cứ pháp luật do nhà và đất đã được cấp giấy chứng nhận cho người khác và căn nhà cũng đã được công nhận thuộc quyền sở hữu hữu của người đó theo bản án phúc thẩm, quyết định cưỡng chế.

Tuy nhiên,bạn không đề cập nguyên nhân dẫn đến việc người này sử dụng căn nhà mà không có căn cứ pháp luật nên chưa thể xác định được người này sử dụng căn nhà mà không có căn cứ pháp luật căn nhà có ngay tình hay không. Hiện nay theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành thì chủ sở hữu có nghĩa vụ thanh toán các khoản chi phí bảo quản, sửa chữa, làm tăng giá trị của tài sản chỉ đặt ra đối với người sửa dụng căn nhà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình theo quy định tại điều  603 Bộ luật dân sự 2005

Điều 603. Nghĩa vụ thanh toán

Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp, người bị thiệt hại được hoàn trả tài sản thì phải thanh toán những chi phí cần thiết mà người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản mà không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình đã bỏ ra để bảo quản, làm tăng giá trị của tài sản.

Trong đó, chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình được hiểu là:

Điều 189. Chiếm hữu không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình

Việc chiếm hữu tài sản không phù hợp với quy định tại Điều 183 của Bộ luật này là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật.

Người chiếm hữu tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình là người chiếm hữu mà không biết và không thể biết việc chiếm hữu tài sản đó là không có căn cứ pháp luật

Như vậy, theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, nếu người sử dụng căn nhà đó không biết rằng căn nhà này thuộc sở hữu của người khác, không được chủ sở hữu ủy quyền sử dụng thì chủ sở hữu của căn nhà sẽ phải thanh toán chi phí bảo quản, sửa chữa căn nhà của người sử dụng này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!         

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.