Nay tôi được biết thông tin, đến năm 2013, tất cả đất ao vườn sẽ bị thu hồi và chia lại. Vậy cho tôi hỏi mảnh đất của tôi có bị thu hồi lại hay không? Và, tôi có thể chuyển sổ đỏ từ đất ao sang đất nhà ở được hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn và hồi đáp từ phía quý công ty.

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nga vu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:  1900.6162

Trả lời:

Trường hợp của bạn thuộc vào trường hợp chuyển quyền sử dụng đất phải xin phép theo quy định của điểm d khoản 1 điều 36 luật đất đai:

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Khi chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định sau đây:

Nộp tiền sử dụng đất theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng trừ đi tiền sử dụng đất theo loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng đối với trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

 Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân; giao đất đối với cộng đồng dân cư.

Trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với trường hợp phải xin phép (Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP)

1. Người xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp một (01) bộ hồ sơ tại Sở Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài; tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất đối với hộ gia đình, cá nhân; hồ sơ gồm có:

a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai (nếu có);

c) Dự án đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư đối với trường hợp người xin chuyển mục đích sử dụng đất là tổ chức, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

---------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai;

2. Tư vấn pháp luật đất đai;

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất;

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai;

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá;