Cách 2: Cá nhân đã có sổ đỏ nông nghiệp (1 sổ đỏ/ 525m2). Vậy cá nhân tự đứng ra chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành phi nông nghiệp luôn có được không ? Có yêu cầu diện tích không khi chuyển mục đích xong cá nhân góp vốn hoặc chuyển lại cho công ty.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 số 45/2013/QH13

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luậtđất đai năm 2013

Nội dung tư vấn:

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định: 

Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai.

1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:

b) Chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

2. Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất; cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận được quy định như sau: 

a) Đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 30 ngày;

b) Đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

l) Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày;

Trường hợp thứ nhất. Các cá nhân trong công ty đứng ra mua đất nông nghiệp theo từng sổ đỏ và chuyển nhượng sang cho công ty, sau đó công ty chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất phi nông nghiệp thì sẽ phải thực hiện nhiều thủ tục. 

Thứ nhất, cá nhân khi mua đất nông nghiệp sẽ phải làm hợp đồng chuyển nhượng và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi thực hiện chuyển nhượng thời gian thực hiện là không quá 10 ngày theo quy định tại điểm l khoản 2 điều 61 nghị định 43.

Thứ hai, Sau khi thực hiện xong thủ tục chuyển nhượng thì sẽ phải thực hiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thời gian không quá 30 ngày theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 61 nghị định 43. 

Thứ ba, sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì từng cá nhân có thể thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ cá nhân sang công ty theo quy định tại khoản 2 điều 69 nghị định 43, trong đó thời gian chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 61 nghị định 43. 

Trường hợp thứ 2. Đối với cá nhân đã có sổ đỏ nông nghiệp thì cá nhân có thể tự đứng ra chuyển mục đích sử dụng đất thành phi nông nghiệp theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 59 luật đất đai và do Ủy ban nhân cấp huyện quyết định. Và đối với từng cá nhân thì không yêu cầu diện tích khi diện tích đất của bạn chỉ 525m2. 

Thời gian chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 61 nghị định 43. 

Như vậy, trong 2 trường hợp trên thì trường hợp thứ 2 thời gian sẽ ngắn hơn trường hợp thứ nhất. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư đất đai.