Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

2. Luật sư tư vấn

Chao luat su Xin luật sư tư vấn là tôi đang tính mua miếng đất 50m2 nằm trong mảnh đất có 170m2 có ghi trên sổ đỏ là đất vườn, đất ở. thời gian sử dụng lâu dài. Vậy khi sang tên sổ đỏ cho tôi 50m2 thì chủ bán đất có chuyển được sổ đỏ là 50m2 đát ở hay không? Quy trình mua bán đất diễn ra như thế nào? Những loại thuế nào cần phải đóng? Cảm ơn luật sư.

Trường hợp này, hai bên có thể thỏa thuận với nhau về việc chuyển mục đich sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở như sau:

- Có thể thỏa thuận về việc chủ sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở rồi mới chuyển nhượng cho bạn

- Có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất xong, bên chuyển nhượng đi đăng ký biến động đất đai trong sổ đỏ thì bạn có thể xin cấp sổ đỏ mới cho phần diện tích là 50m2 đất này sau đó mới chuyển mục đích sử dụng đất sau. 

Để có thể mua bán đất phù hợp thì hai bên thỏa thuận với nhau về hợp đồng chuyển nhượng đất trong đó có nội dung về: diện tích đất, giá đất... sau khi thỏa thuận trong hợp đồng xong hai bên mang hợp đồng ra công chứng tại UBND xã phường hoặc văn phòng công chứng. 

Các loại thuế phải đóng khi chuyển nhượng đất : 

- Lệ phí trước bạ

- lệ phí chuyển mục đích sử dụng đất

- Phí đo đạc. 

Tôi là người đã có gia đình, 2 vợ chồng hiện tại muốn mua 1 mảnh đất. Vậy cho tôi hỏi là thủ tục mua đất như thế nào, có cần thiết phải có cả vợ và chồng cùng nhau đi làm thủ tục mua bán. Hay có cách nào đó để chỉ 1 mình tôi tham dự thôi được không? Tài sản chỉ đứng tên của 1 mình tôi thôi. ( Vợ tôi hoàn toàn đồng ý với việc mua bán này) Cảm ơn đã xem và tư vấn

Vấn đề này do thỏa thuận của vợ chồng, nếu bạn xác định khi mua đây là tài sản riêng của bạn thì bạn không cần sự đồng ý cũng như có mặt của vợ. Nếu đây là tài sản chung của vợ chồng thì khi mua bán đất bạn cần có xác nhận của vợ chồng hoặc có văn bản đồng ý của vợ cho bạn đứng tên trên giấy chứng nhận sử dụng đất hoặc có văn bản ủy quyền của vợ đồng ý cho bạn tự thực hiện hợp đồng mua bán đất mà không cần có sự có mặt của vợ. 

Thủ tục mua đất bạn có thể tham khảo bài viết trên. 

Xin chào luật sư. Tôi là cán bộ tư pháp, hiện đang xử lý đơn yêu cầu của công dân liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán nhưng có xác nhận cùa UBND xã năm 1976. Tuy nhiên miếng đất hiện tại đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong thời điểm cấp giấy không xảy ra tranh chấp gì. Xin nhờ luật sư tư vấn giúp cách giải quyết và căn cứ pháp lý ạ

Vì bạn không trình bày rõ nội dung vụ việc mà chỉ nêu thông tin cơ bản do đó để có tể giải quyết được vấn đề này bạn phải xác minh các vấn đề sau:

- Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có đúng theo quy định của pháp luật đất đai hay không ? Việc mảnh đất đó tại thời điểm xin cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất không có tranh chấp nhưng đã được sử dụng lâu dài, ổn định hay chưa? Có giấy tờ gì chứng minh đủ điều kiện về việc xin cấp giấy chứng nhận hay không ? Căn cứ quy định tại điều 100, 101 Luật đất đai năm 2013. 

 - Xem xét hợp đồng mua bán có xác nhận của UBND xã từ năm 1976 có đúng quy định hay không ? bên cạnh hợp đồng mua bán có tài liệu liên quan hay không ? có đầy đủ chứng cứ chứng minh mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của bên tranh chấp hay không ? 

Cho tôi hỏi công ty luật sư khi mua bán đất đai canh tác dưới đường dây cao thế . người bán cũng mua trước đó qua giấy tờ viết tay không có giấy chứng nhận mà làm giấy viết tay giữa người bán và các bên xung quanh có giá trị pháp lý gì không ạ và khi mua bán như thế cần làm thủ tục như thế nào ?

Căn cứ quy định tại Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

[...]

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã" 

Trường hợp này, khi chuyển nhượng, mua bán đất thì phải công chứng chứng thực, nếu hợp đồng không công chứng, chứng thực thì không có giá trị pháp lý. 

Thủ tục mua bán đất: hai bên thảo thuận hợp đồng mua bán có nội dung về diện tích đất; giá đất; các vấn đề về thực hiện nghĩa vụ tài chính giữa các bên.. hai bên ký và ghi rõ họ tên sau đó mang hợp đồng đi công chứng. 

Cho tôi hỏi công ty luật sư khi mua bán đất đai canh tác dưới đường dây cao thế . người bán cũng mua trước đó qua giấy tờ viết tay không có giấy chứng nhận mà làm giấy viết tay giữa người bán và các bên xung quanh có giá trị pháp lý gì không ạ và khi mua bán như thế cần làm thủ tục như thế nào ?

Câu trả lời như trên. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê