Trong đó phần diện tích ao vẫn có trong sổ mục kê và bản đồ tại Ủy ban nhân dân  (UBND) xã đến năm 1993. Nhưng đến năm 1993, khi chia lại ruộng đất, UBND xã lại tự ý tách phần ao nhà tôi ra. Gia đình không nắm được việc này là do cán bộ tự ý làm. Hiện nay gia đình vẫn sử dụng và quản lý phần diện tích ao này. Gia đình liệu phần diện tích ao này gia đình muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) có được không? Nếu được sẽ cần phải chuẩn bị những thủ tục gì? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:Chào bạn,cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

I. Cơ sở pháp lý:

 

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

II. Nội dung tư vấn:

"Điều 100. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

1. Hội gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất

g) các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngàu 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ

Căn cứ Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

"Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại điểm g, khoản 1, điều 100 Luật đất đai

Các giấy tờ khác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định tại điểm g, khoản 1, điều 100 của Luật đất đai có tên người sử dụng đất, bao gồm:

1. Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18 tháng 12 năm 1980."

Như vậy, trên thực tế gia đình bạn sử dụng đất ao từ trước năm 1980, hiện gia đình bạn vẫn đang sử dụng ổn định phần ao đó và  có giấy tờ được quy định tại điểm a, khoản 1, điều 100 Luật đất đai nên gia đình bạn có thể sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xác định xem phần diện tích đất ao này có thuộc diện có quyết định thu hồi hoặc thông báo thu hồi không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.