Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn tôi xin trả lời như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

 Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn 

Điều 101 Luật đất đai năm 2013 quy định:
"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."
Điều 19, nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai 2013
Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.
2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.
5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh."

Nhà tôi khai hoang đám đất năm 1988 đến năm 2004 một gia đình khác tự đo làm sổ đỏ cho con họ mới 14 tuổi đứng tên và huyện đã cấp sổ cho cháu 14 tuổi đó. Đến năm 2009 đội đo đạc đất đai của chính phủ và xã đo lại thi đám đất đó có tranh chấp và đội đo đạc đã khoanh lại làm đất UBND xã nhưng đến nay gia đình cháu 14 tuổi đó đã đến xây dựng nhà ở trên đám đất đó. Như vậy họ có đúng không? và như vậy ai đúng ai sai? xin Luật sư trả lời giúp.

Trong trường hợp gia đình bạn khai hoang mảnh đất năm 1988 và sử dụng ổn định từ đó đến năm 2004 , vậy từ năm 2004 gia đình khác làm sổ đỏ cho 1 cá nhân khác đứng tên thì điều này hoàn toàn không đúng với quy định của pháp luật . Theo quy định nêu trên thì gia đình này không có một trong các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mảnh đất , mặt khác họ cũng không khai hoang và sử dụng ổn định mảnh đất từ thời điểm 1988 đến thời điểm làm thủ tục xin cấp sổ đỏ thì việc cấp sổ đỏ cho gia đình này là không đúng với quy định của pháp luật , sau khi phát hiện ra sai sót nỳ UBND cấp xã đã lấy lại đất này nhưng gia đình đó lại xây dựng nhà ở trên mảnh đất là trái với quy định của pháp luật , luật đất đai nghiêm cấm các hành vi lân chiếm và sử dụng đất trái phép . Tính đến thời điểm năm 2004 thì bạn mới là người có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất . Vậy theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có thể gửi đơn tố cáo lên UBND xã về hành vi của gia đình nêu trên .

xin phép được hỏi .gia đình tôi có thửa đất khai hoang từ lâu rồi,và từ năm 1993 đến nay vẫn ko có tranh chấp.hiện nay thửa đất vẫn trồng cây lâu năm và trên bản đồ địa chính vẫn có sơ đồ ghi tên gia đình.vậy cho hỏi lô đất này có làm đc sổ đỏ hay ko,xin cho gia đình lời giải đáp.Trân trọng cảm ơn

Theo quy định tại điều 101 luật đất đai 2013 nêu trên thì trường hợp của bạn có thể làm được sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang này .

các anh chị cho em hỏi nhà em có một mảnh đất ao có từ thời ông nội em do ông nội em khai hoang từ trước năm 1993. nhà em sử dụng cho việc cho việc chăn nuôi và trữ nước tưới. nhưng mảnh đất này không nằm trên bản đồ thôn xóm. đến năm nay thôn xóm lấy lại để phục vụ cho việc làm đường. cho em hỏi nhà em có quyền được giữ lại không ạ? nếu mà được thì sau khi thôn(xóm) lấy có phải bù lại số đất đó không ? mảnh đất cũng to tầm khoảng 15 m2. Mong anh chị trả lời em sớm ạ

 Trong trường hợp của bạn , đất nhà bạn không thuộc sở hữu của cộng đồng thôn , xóm , mặt khác bạn đã khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1993 đến nay thì bạn có thể được coi là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất . Vì vậy , thứ nhất thôn , xóm khi làm đường không có thẩm quyền thu hồi đất của bạn , thứ hai , giả sử bạn thỏa thuận được về việc bán đất cho thôn , xóm để làm đường thì bạn có thể yêu cầu thôn tra cho bạn 1 khoản tiền tương đương giá trị mảnh đất hoặc đổi cho bạn đất ở 1 khu vực khác tùy vào việc hai bên thỏa thuận .

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê