Hiện tại nhà cháu muốn xây nhà trên miếng đất đó có được không ạ, có hợp pháp không ạ? Kính mong luật sư tư vấn giúp cháu! 

Người gửi: P.Q.V

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

 

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005  (văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Nội dung phân tích:

Nhà bạn muốn xây nhà trên mảnh đất trên thì cần có sự xác lập quyền sử dụng đất đối với mảnh đất này. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 688 Bộ luật dân sự 2005 (BLDS) như sau: 

"Điều 688. Căn cứ xác lập quyền sử dụng đất

1. Đất đai thuộc hình thức sở hữu nhà nước, do Chính phủ thống nhất quản lý.

2. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác được xác lập do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất.

3. Quyền sử dụng đất của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình, chủ thể khác cũng được xác lập do được người khác chuyển quyền sử dụng đất phù hợp với quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai."

Như vậy trong trường hợp này, nhà bạn cần phải được chuyển quyền sử dụng đất thì mới được xác lập quyền sử dụng đất với mảnh đất trên. Hiện tại, nhà bạn chưa được nhận chuyển quyền sử dụng mảnh đất này vì bố bạn chưa làm thủ tục sang tên và căn cứ vào Điều 692 BLDS: 

"Điều 692. Hiệu lực của việc chuyển quyền sử dụng đất

Việc chuyển quyền sử dụng đất có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai."

Do đó, nhà bạn chưa được xây nhà trên mảnh đất đó nếu chưa đăng ký quyền sử dụng đất.

Kết luận:

Như vậy, nhà bạn sẽ chưa được xây nhà trên mảnh đất đó.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gửi thư theo địa chỉ email hoặc gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900 6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê