Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư,

Người gửi: ly huyen

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến qua điện thoại gọi số:   1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng, thắc mắc của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005, Luật Đất đai 2013, pháp luật tôn trọng quyền tự do thỏa thuận giữa các công dân, pháp nhân. Việc công ty bạn góp vốn với cá nhân để mua nhà không vi phạm pháp luật. Chỉ cần hành vi đó đảm bảo tính đúng đắn của pháp luật. Khi đó công ty bạn và cá nhân sẽ là đồng sở hữu căn nhà. Người đại diện theo pháp luật của công ty sẽ phải đứng ra thực hiện các thủ tục, ký kết các giấy tờ liên quan đến việc mua bán căn nhà là sở hữu chung với một cá nhân khác.

- Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các đồng sở hữu chung:

+ Theo hướng dẫn tại khoản 3, điều 4 thông tư số 17/2009/TT-BTNMT ngày 21-10-2009 của Bộ Tài nguyên và môi trường thì trong trường hợp nhà đất có nhiều người cùng sử dụng đất và sở hữu nhà, thì giấy chứng nhận sẽ cấp cho từng người. Do đó, người đại diện của công ty bạn và cá nhân có thể yêu cầu cơ quan cấp giấy chứng nhận cấp cho mỗi bên một giấy chứng nhận.

- Khi mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, các loại thuế phải nộp gồm:

+ Thuế chuyển quyền sử dụng đất: Thuế chuyển quyền sử dụng đất do người chuyển quyền sử dụng đất (tức người bán) nộp và nộp một lần theo thông báo của cơ quan thuế địa phương nơi có đất chuyển quyền sử dụng. Trong trường hợp người nhận quyền sử dụng đất tự nguyện nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thay cho người chuyển quyền sử dụng đất thì người đó có trách nhiệm kê khai, nộp thuế. Như vậy, nghĩa vụ nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thuộc nghĩa vụ của người bán đất. 

+ Thuế thu nhập cá nhân: Việc nộp Thuế thu nhập cá nhân do các bên thỏa thuận, thông thường do bên bán đóng: nếu bên bán chỉ có một căn nhà duy nhất thì không phải đóng. theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân thì “ Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam” không phải chịu thuế thu nhập cá nhân.Nếu 02 căn trở lên thì phải đóng thuế như sau Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế. Trường hợp không xác định được giá vốn và chi phí liên quan: 2% trên giá trị chuyển nhượng;

+ Ngoài ra, bạn phải nộp các lệ phí: Lệ phí trước bạ (mức đóng lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất), các loại chi phí liên quan, Lệ phí công chứng (quy định tại Thông tư liên tịch Số: 08/2012/TTLT-BTC-BTP hướng dẫn về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí công chứng)...

Với các khoản thuế và phí trên, công ty bạn và cá nhân kia có thể thỏa thuận với nhau để nộp.

- Nếu chung cư là tài sản của công ty bạn, thì việc công ty bạn sử dụng nó như thế nào là do ý chí chủ quan của người quyết định. Miễn là không trái với pháp luật, không vi phạm nội quy, quy tắc nơi công cộng thì hoàn toàn được cho phép. Việc mở showroom phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật. 

Trân Trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------------

THAM KHẢO MỘT SỐ DỊCH VỤ TƯ VẤN LUẬT:

1. Tư vấn tách thửa đất đai

2. Tư vấn pháp luật đất đai

3. Tư vấn cấp lại sổ đỏ bị mất

4. Tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai

5. Tư vấn đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

6. Tư vấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do trúng đấu giá