Mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm và thời hạn 5/2049. Nhưng phần bổ sung ghi thêm đất được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị 60m2. Vậy trong sổ ghi như vậy là sao và làm sao để biết 60m2 đất thổ cư này đã đóng đủ tiền cho nhà nước hay chưa?

Xin luật sư tư vấn giúp xin cảm ơn luật sư.

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Với việc trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) phần bổ sung ghi thêm đất được chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị 60m2 tức là trong tổng diện tích đất được ghi nhận trong Giấy chứng nhận có 60m2 đất đã được chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở, và khi đã được chuyển mục đích sang đất ở thì người sử dụng đất được sử dụng đất với mục đích xây dựng nhà ở hoặc các hoạt động khác phù hợp với mục đích đất thổ cư. Ngoài ra, trong Giấy chứng nhận ghi 60m2 chuyển từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở đô thị, tức là chỉ có 60m2 đất này được sử dụng với mục đích đất ở, diện tích đất còn lại vẫn được sử dụng với mục đích đất trồng cây lâu năm như được ghi trong Giấy chứng nhận. 

Để biết được chủ sử dụng đất đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của mình hay chưa bạn có thể lên tại Văn phòng đăng ký đất đai/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất, đề nghị cán bộ Phòng tài nguyên và môi trường cung cấp thông tin về nghĩa vụ tài chính của chủ sử dụng đất đối với diện tích đất đó.

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

Luật công chứng 2014

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật