Sau thời hạn 15 năm gia đình tôi tiếp tục được địa phương cho đấu thầu để sử dụng làm đất nông nghiệp không thời hạn. Nay địa phương có nhu cầu lấy mảnh ruộng đó làm đất giãn dân. Vậy cho tôi hỏi nếu địa phương thu hồi mảnh ruộng đó gia đình tôi có được đền bù công san lấp cải tạo không ạ?

Người gửi: TNA

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Đền bù công san lấp cải tạo khi nhà nước thu hồi đất ?

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai gọi; 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013;

 

 

Luật đất đai năm 2003;

 

Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hổ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.

 

 

Nội dung phân tích:

Về vấn đề thu hồi đất:

Thứ nhất về thẩm quyền thu hồi đất thì theo quy định tại điều 66 Luật Đất đai 2013, thì thẩm quyền thu hồi đất thuộc về ủy ban nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân cấp huyện. Còn ủy ban nhân dân cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất. Nếu gia đình bạn bị UBND cấp xã ra quyết định thu hồi đất như vậy là sai  thẩm quyền. Bạn có thể khiếu nại đến UBND cấp xã, nơi đã ra quyết định thu hồi đất của gia đình bạn.

Về quyền lợi gia đình bạn được hưởng khi bị thu hồi phần đất đó:

Phần đất mà gia đình bạn đang sử dụng là phần đất công ích của xã chưa được sử và được đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất. Theo Điều 132 Luật đất đai 2013 quy định về đất công ích của xã được sử dụng vào mục đích nông nghiệp:

"3. Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm”.

Như vậy, sau 5 năm thì gia đình bạn sẽ phải trả lại đất. Tuy nhiên, theo khoản 5 Điều 67 Luật đất đai 2003 thì nếu hợp đồng thuê đất trước ngày mùng 1 tháng 1 năm 1999 thì thời hạn sẽ được xác định theo hợp đồng thuê đất. Bạn có nêu là gia đình bạn đấu thầu năm 1995, như vậy thời hạn thuê đất được xác định theo hợp đồng.

Từ phân tích trên, đất của gia đình bạn sẽ bị thu hồi trong hai trường hợp:

Thứ nhất, theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013: "đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn”.

Trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất theo như trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật đất đai 2013 cũng như không được bồi thường tài sản gắn liền với đất theo Điều 92 của Luật đất đai 2013.

Thứ hai, căn cứ theo quy định tại Điều 62 và Điều 63 Luật đất đai 2013 thì phần đất đấy sẽ bị thu hồi sử dụng vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đã được phê duyệt theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ được bồi thường các chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Điều 76 Luật đất đai 2013, chi phí được bồi thường được theo như Điều 3 của Nghị định 47/2014/NĐ–CP quy định hướng dẫn bồi thường, hổ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất. Bên cạnh đấy, gia đình bạn sẽ được bồi thường về tài sản gắn liền trên đất theo như Điều 90 Luật đất đai 2013.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng.!.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.