Bên mua đã đồng ý mua với 200 m2 như trên và đặt cọc 40 triệu nhưng bên phòng tài nguyên và địa chính nói không đủ điều kiện để tách sổ và làm sổ cho bên mua, mong cơ quan giải đáp tối thiểu bao nhiêu m2 mới được tách sổ cho bên mua. Tôi xin cám ơn.

Người gửi: Tôn

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

tách sổ

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty, với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

Bạn không nói rõ nơi có bất động sản cần tách thửa, cũng như loại đất cần tách thửa, vì vậy chúng tôi không thể xác định chính xác diện tích này có được tách thửa hay không. Bạn có thể tham khảo thêm điều 143, điều 144 Bộ luật đất đai 2013.  

Khoản 2, điều 143 "2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương."

Khoản 4, điều 144 "4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở."  

Ngoài quy định của chung của Luật đất đai thì mỗi tỉnh, thành phố sẽ có văn bản riêng quy định cụ thể đối với địa phương về điều kiện được tách thửa.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê