Trong số 2000m2 đất đó thì gia đình tôi chỉ được cấp 180m2 đất thổ cư, còn lại là đất liền kề và đất hoa màu. Nhà tôi có 5 người con, nhưng hiện tại đã lập gia đình cắt khẩu đi nơi khác. Chỉ còn 1 người con sống cùng tôi.

Hỏi: Theo quy định của pháp luật, cơ quan quản lý đất chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tôi với diện tích đất thổ cư là 180m2 có đúng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

Thông tư số 23/2014/TT_BTNMT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

2. Nội dung phân tích

Vì bạn không cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi chưa thể giải đáp cụ thể cho bạn. Việc cơ quan nhà nước công nhận bao nhiều mét vuông cho bạn thì bạn phải căn cứ hạn mức giao đất ở trên địa bàn của mình do UBND tỉnh ban hành tại thời điểm xin công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Điều 11. Căn cứ để xác định loại đất
Việc xác định loại đất theo một trong các căn cứ sau đây:
1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
2. Giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật này đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;
3. Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quy định tại khoản 1 Điều này;
4. Đối với trường hợp không có giấy tờ quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì việc xác định loại đất thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cơ quan có thẩm quyền căn cứ vào quyết định giao đất mà gia đình bạn được cấp trước đây để xác định loại đất.

Hiện nay, trong hệ thống pháp luật về đất đai nói chung và quy định về ghi thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói riêng không có định nghĩa cụ thể, thống nhất về thuật ngữ “Thổ cư” chỉ là đất ở hay bao gồm cả đất vườn, ao trong khu dân cư.

Theo hướng dẫn tại Thông tư số 23/2014 quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì trường hợp thửa đất ở có vườn, ao mà một phần diện tích được công nhận là đất ở và phần còn lại được công nhận sử dụng vào mục đích thuộc nhóm đất nông nghiệp thì phần "Mục đích sử dụng" trong thông tin thửa đất phải lần lượt ghi "Đất ở" và diện tích được công nhận là đất ở kèm theo, tiếp theo ghi lần lượt từng mục đích sử dụng đất cụ thể thuộc nhóm đất nông nghiệp và diện tích kèm theo.

Việc cơ quan quản lí đất công nhận diện tích đất ở là 180m2 và diện tích đất trồng hoa màu và đất liền kề  thì phải căn cứ vào nội dung ghi trong quyết định giao đất trước đó và nguồn gốc quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật MInh Khuê