1. Diện tích tối thiểu để thực hiện tách thửa đất theo quy định của pháp luật là bao nhiêu m2 ?

Câu hỏi: Chào Anh, Chị, Hiện tại em đang muốn mua một căn nhà nhỏ ở Q. Thủ Đức, TPHCM, diện tích 20m2 gồm 1 trệt 1 lầu. Tình trạng pháp lý nhà: Sổ chung với nhà chủ kế bên, công chứng khi bán. Anh, Chị vui lòng tư vấn dùm em là nếu muốn tách sổ cho căn nhà 20m2 thì cần đáp ứng những thủ tục gì và qui trình ra sao ạ?

Chân thành cảm ơn, Hằng

Diện tích tối thiểu để thực hiện tách thửa đất theo quy định của pháp luật là bao nhiêu m2 ?

Luật sư tư vấn thủ tục tách thửa (tách sổ đỏ), gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý quy định tách thửa:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP

2. Tư vấn về điều kiện tách thửa đất:

Theo quy định của luật đất đai năm 2013 thì UBND tỉnh sẽ có thẩm quyền quy định diện tịch tối thiểu để được tách thửa đối với từng khu vực trên địa bàn mình quản lý. Như vậy căn cứ vào điều 3 và điều 4 quyết định số 33/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hồ Chí Minh thì diện tích tối thiểu để đước tách thửa tại các khu vực trên địa bàn tại thành phố Hồ Chì Minh như sau:

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Khu vực

Đất ở

Đất ở chưa có nhà (m2)

Đất có nhà hiện hữu (m2)

Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">

Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.

Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.

120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.

80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.ậy

Vậy trong trường hợp này , đất của bạn thuộc loại đất có sẵn nhà ở có diện tích là 20m2 , do vậy căn nhà của bạn không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa( được quy đinh là 50m2 và chiều rộng của mặt tiền đất không nhở hơn 4m ).

3. Tách sổ đỏ thì cần những giấy tờ gì ?

câu hỏi: Chào Anh(chị) ! Cho em hỏi một vấn đề: Vợ chồng em có mua một miếng đất 30m2 ở lĩnh nam hoàng mai, giờ em muốn tách sổ ra thì em cần phải làm những giấy tờ gì ? và bắt đầu nộp giấy tờ ở phòng công chứng nào nhanh nhất.

Căn cứ theo Điều 5 Quyết định số 22/2014/QD-UBND quy định về Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu như sau:

"1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở mới quy định tại Điều 3 quy định này đối với các xã còn lại.

Khoản 1, Điều 3 của Quyết định này quy định về hạn mức giao đất ở mới như sau: "Hạn mức giao đất ở mới làm căn cứ để giao đất ở tái định cư, giao đất làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn, giao đất ở cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội được quy định như sau:

Vậy mảnh đất của gia đình bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để làm thủ tục xin tách thửa . Bạn cần thực hiện việc tách thửa tại phòng tài nguyên môi trường cấp quận , huyện nơi có đất chứ không thể thực hiện tại văn phòng công chứng .

Theo quy định tại Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

1. Hồ sơ xin tách thửa bao gồm:

- Đơn xin tách thửa

- GCNQSDD hoặc một trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

- Giấy xác nhận của UBND về việc đất không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch của địa phương.

2. Việc tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu xin tách thửa lập một bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên Môi trường.

b) Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc để chuẩn bị hồ sơ địa chính;

c) Đối với trường hợp tách thửa mà phải trích đo địa chính thì trong thời hạn không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, Văn phòng đăng ký QSDĐ có trách nhiệm làm trích đo địa chính thửa đất mới tách, làm trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính và gửi đến cơ quan Tài nguyên - Môi trường cùng cấp;

d) Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính, Phòng Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trình UBND cấp huyện xem xét, ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới;

đ) Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được tờ trình, UBND cấp có thẩm quyền xem xét, ký và gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường trực thuộc;

e) Ngay trong ngày nhận được Giấy chứng nhận đã ký hoặc chậm nhất là ngày làm việc tiếp theo, cơ quan Tài nguyên - Môi trường có trách nhiệm trao bản chính Giấy chứng nhận đối với thửa đất mới cho người sử dụng đất; gửi bản lưu Giấy chứng nhận đã ký, bản chính Giấy chứng nhận đã thu hồi hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật Đất đai đã thu hồi cho Văn phòng đăng ký QSDĐ trực thuộc; gửi thông báo biến động về sử dụng đất cho Văn phòng đăng ký QSDĐ thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường để chỉnh lý hồ sơ địa chính gốc”.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; (trường hợp phải trích đo địa chính, thời hạn giải quyết không quá 30 ngày .

Trân trọng./.

2. Khởi kiện giải quyết tranh chấp tách sổ đỏ ?

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi cần tư vấn như sau: Trước kia ông bà tôi có cho bố tôi và cô tôi một mảnh đất. Đất nhà tôi thì có bao gồm cả phần đất của gia đình và ông tôi có được địa phương cắm cho thêm nhưng cho cô đứng tên xin cắm đất, thời đó không có giấy tờ gì.

Cả phần cắm thêm và đất cũ của gia đình thì thành 1 mảnh. Mảnh đất nhà tôi và cô tôi nằm cạnh nhau và cùng là mảnh đất có nguồn gốc trên. Do từ lúc cắm thêm, cô tôi đứng tên trong trích lục đến nay. Hiện nay bà nội tôi còn sống còn ông nội và bố tôi đã mất. Ông bà tôi sinh được 3 người con là bố tôi và 2 cô. Bây giờ nhà tôi muốn tách trích lục để làm sổ đỏ nhưng cô không đồng ý. Nhà tôi muốn khởi kiện thì liệu có khả năng thắng không?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: A.T

Khởi kiện giải quyết tranh chấp tách sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mảnh đất bố bạn và cô bạn đang ở chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên tranh chấp trước hết sẽ ưu tiên hoà giải giữa hai bên. Cụ thể, Điều 202 Luật đất đai 2013 quy định về vấn đề hoà giải tranh chấp đất đai như sau:

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của UBND cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp...”

Như vậy, nếu cô không đồng ý, hai bên không hoà giải được thì căn cứ vào Khoản 2, Điều 202, Luật đất đai 2013, bạn có quyền gửi đơn đến Uỷ Ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là UBND xã) nơi có đất tranh chấp để hoà giải. Và ở đây, bạn nên lưu ý rằng thủ tục hoà giải của UBND xã là bắt buộc trước khi tranh chấp được giải quyết ở các cơ quan có thẩm quyền khác.

Nếu hoà giải ở UBND cấp xã mà không thành thì tranh chấp đất đai được giải quyết theo Điều 203, Luật Đất đai 2013 như sau:

“1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;...”

Ở đây, bạn chưa nói rõ là khi ông bà cho bố bạn và cô bạn thì có giấy tờ hợp pháp về tặng cho quyền sử dụng đất hay không và bạn còn giữ văn bản đó không. Trường hợp nếu hoà giải ở UBND xã không thành và bạn còn giữ giấy tờ hợp pháp tặng cho quyền sử dụng đất quy định tại Khoản c Điều 100 chứng minh bố bạn được ông bà tặng cho quyền sử dụng đất thì có thể kiện ra Toà án có thẩm quyền để được giải quyết. Khi đó, với điều kiện giấy tờ tặng cho quyền sử dụng đất được thành lập đúng theo thủ tục luật định thì mảnh đất mà gia đình bạn được thừa kế từ bố bạn là có hợp pháp.

Trong trường hợp hoà giải ở UBND xã không thành mà bạn không còn giữ giấy tờ gì thì mảnh đất nhà bạn đang ở là chưa có giấy tờ quy định thuộc điều 100 thì bạn được chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp kể trên. Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.6162.

Trân trọng./.

3. Điều kiện tách sổ đỏ ở nông thôn và đô thị ?

Thưa luật sư, xin hỏi: Mẹ tôi có tách thửa đất thành 7 phần trong đó có một phần của mẹ tôi. Chia theo lần lượt 4 người song đến mẹ tôi đến tôi. Thửa đất vẫn còn thừa 5m ở đằng sau tôi. Luật sư cho tôi hỏi là thửa đất còn thừa đấy mẹ tôi có phải làm một sổ đỏ nữa đứng tên mình không ?
Cảm ơn!
Người gửi : Q.C

Điều kiện tách sổ đỏ ở nông thôn và đô thị ?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Luật đất đai năm 2013 quy định vê điều kiện tách thửa ở nông thôn và đô thị như sau

2. Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương. - ĐIều 142

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở. - Điều 143.

Như vậy, đất ở nông thôn hay đô thị thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định về hạn mức giao đất ở cho mỗi gia đình cũng như diện tích tối thiểu khi tách thửa để phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, điều kiện và tập quán tại địa phương. Vì bạn không cung cấp rõ thông tin vị trí thửa đất nên chúng tôi không thể tư vấn chi tiết cho bạn được. Với từng địa điểm thì quy định pháp luật về đất đai lại quy định khác nhau.

Giả sử thửa đất của bạn ở Hà Nội thì Quyết định 20/2014/QĐ- UBND quy định về hạn mức giao đất, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước; diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. quy định như sau:

Điều 5. Điều kiện về kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép và không được phép tách thửa và việc xử lý đối với thửa đất ở có kích thước, diện tích nhỏ hơn mức tối thiểu

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở mới quy định tại Điều 3 quy định này đối với các xã còn lại.

2. Đối với thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ³ 2mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều này.

3. Không cho phép tách thửa đối với các trường hợp:

a) Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

b) Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/4/2013 của Chính phủ, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

c) Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố (ban hành kèm theo Quyết định số 52/2013/QĐ-UBND ngày 28/11/2013 của UBND thành phố Hà Nội).

d) Các thửa đất thuộc khu vực đã có thông báo thu hồi đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;

đ) Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

e) Các thửa đất ở giao cho hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 3 bản Quy định này.

4. Quy định tại khoản 3 Điều này không áp dụng cho các trường hợp sau:

a) Các trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất.

b) Đất hiến tặng cho Nhà nước, đất tặng cho hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết.

c) Thửa đất đã giao cho các hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở tái định cư, làm nhà ở nông thôn tại điểm dân cư nông thôn trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố có hiệu lực thi hành) nếu đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này.

5. Nếu người sử dụng đất xin tách thửa đất mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này để hợp với thửa đất ở khác liền kề tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất mới. Trường hợp thửa đất còn lại sau khi tách thửa không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này thì không được phép tách thửa.

6. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày 10/4/2009 (ngày Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND của UBND Thành phố có hiệu lực thi hành) có diện tích, kích thước nhỏ hơn mức tối thiểu quy định tại khoản 1 Điều này, nhưng đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận. Việc xây dựng nhà ở, công trình trên thửa đất đó phải theo quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

7. Không cấp Giấy chứng nhận, không làm thủ tục thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê quyền sử dụng đất hoặc thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất đối với trường hợp tự tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này (trừ các trường hợp nêu tại khoản 4, 5 Điều này).

8. Cơ quan công chứng, Ủy ban nhân dân cấp xã không được làm thủ tục công chứng, chứng thực việc chuyển quyền sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa đất thành hai hoặc nhiều thửa đất trong đó có một hoặc nhiều thửa đất không đảm bảo các điều kiện quy định tại khoản 1, 2 Điều này (trừ các trường hợp nêu tại Khoản 4, 5 Điều này).

Nếu ở Hà Nội, với diện tích 5m vuông, đất của mẹ bạn không đủ điều kiện để cấp số đỏ. Để được cấp sổ đỏ, trước tiên diện tích tối thiểu của mảnh đất phải đủ 30m trở lên, kèm theo đó phải đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại Điều 5 của quyết định này. Nếu thửa đất của bạn không nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội, bạn có thể đến ủy ban nhân dân địa phương để được cung cấp về những thông tin chi tiết.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Tư vấn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất theo luật mới ?

Xin chào luật sư, tôi có miếng đất mua vào năm 2008 bằng giấy tay, giờ tôi muốn tách thửa thì chủ đất nói không làm được vì nhà nước có luật mới là phải chuyển nhượng lại cho chủ đất thì mới tách thửa được, và đất này đã có biên bản làm việc thu hồi nên giờ xin luật sư tư vấn cho phải làm sao mới tách thửa và chuyển mục đích.

Xin trân trọng cám ơn!

Người gửi: CBN

Tư vấn tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất theo luật mới ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Vì mảnh đất bạn mua vào năm 2008 nên hợp đồng chuyển nhượng trong trường hợp này sẽ do Luật đất đai 2003 điều chỉnh.

Theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 127 Luật đất đai năm 2003 và Điểm b Khoản 1 Điều 119 Nghị định 181/2004/NĐ-CP thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Pháp luật chỉ công nhận các giao dịch mua bán bằng giấy tay thực hiện trước ngày 1/7/2004 (ngày Luật đất đai 2003 có hiệu lực).

Như vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của chủ đất với bạn không được pháp luật thừa nhận do không tuân thủ về mặt hình thức (giai dịch mua bán đất bằng giấy viết tay).

Điều 67 Luật đất đai 2013 quy định về thông báo thu hồi đất và chấp hành quyết định thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

"1. Trước khi có quyết định thu hồi đất, chậm nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp và 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp, cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải thông báo thu hồi đất cho người có đất thu hồi biết. Nội dung thông báo thu hồi đất bao gồm kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm.

2. Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực thu hồi đất đồng ý để cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất trước thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi đất mà không phải chờ đến hết thời hạn thông báo thu hồi đất.

3. Người có đất thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quá trình điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

4. Khi quyết định thu hồi đất có hiệu lực thi hành và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt được công bố công khai, người có đất thu hồi phải chấp hành quyết định thu hồi đất."

Theo như bạn trình bày thì mảnh đất này đã có biên bản làm việc thu hồi của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Như vậy, trường hợp này bạn sẽ không được phép tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất nữa. Bạn cần liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND cấp huyện nơi có đất để được hướng dẫn và giải đáp cụ thể hơn.

Trân trọng ./.

5. Diện tích đất 65m2 có được tách thửa và cấp GCNQSDĐ ?

Xin chào luật sư! cho em hỏi luật sư một vấn đề.Cha em có miếng đất diện tích là 300m2, là đất thổ cư, có đầy đủ GCNQSDĐ. Nay cha em muốn cắt cho em một miếng xây nhà,diện tích là 5×13(65m2).vậy em có được tách thửa và được cấp GCNQSDĐ không ?

Miếng đất thuộc huyện Thống Nhất,Tỉnh Đồng Nai. Kính mong luật sư tư vấn dùm em và phản hồi sớm cho em ạ!

Em xin cảm ơn!

Người gửi: P.H

Diện tích đất 65m2 có được tách thửa và cấp GCNQSDĐ ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Diện tích tối thiểu được phép tách thửa đổi với đất ở được quy định tại khoản 1 Điều 5 Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND về diện tích tối thiểu được tách thửa đổi với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai như sau:

"Điều 5. Diện tích tối thiểu được phép tách thửa

1. Diện tích tối thiểu được tách thửa đối với trường hợp hiện trạng sử dụng của thửa đất phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

a) Đối với loại đất ở:

- Các phường thuộc thành phố Biên Hòa: Diện tích tối thiểu được tách thửa lớn hơn hoặc bằng bốn mươi lăm mét vuông (45m2). Trường hợp thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới nhỏ hơn hai mươi mét (20m) thì diện tích tối thiểu được tách thửa lớn hơn hoặc bằng ba mươi sáu mét vuông (36m2).

- Các xã thuộc thành phố Biên Hòa và các phường thuộc thị xã Long Khánh: Diện tích tối thiểu được tách thửa lớn hơn hoặc bằng năm mươi lăm mét vuông (55m2).

- Các xã thuộc thị xã Long Khánh, thị trấn thuộc các huyện và các xã thuộc huyện Nhơn Trạch: Diện tích tối thiểu được tách thửa lớn hơn hoặc bằng sáu mươi lăm mét vuông (65m2).

- Các xã còn lại thuộc các huyện: Diện tích tối thiểu được tách thửa lớn hơn hoặc bằng tám mươi mét vuông (80m2).

Ngoài mức diện tích tối thiểu được tách thửa theo quy định nêu trên, lô đất xây dựng nhà ở tại các đô thị (các phường thuộc thành phố Biên Hòa, các phường thuộc thị xã Long Khánh và các thị trấn thuộc huyện) mà vị trí tiếp giáp với đường phố có lộ giới lớn hơn hoặc bằng hai mươi mét (20m) thì thửa đất tách mới và thửa còn lại phải có bề rộng và bề sâu lớn hơn hoặc bằng bốn phẩy năm mét (4,5m). Những khu vực còn lại (thửa đất tiếp giáp với đường hẻm, đường chưa đặt tên) hoặc vị trí thửa đất tiếp giáp với đường phố có lộ giới nhỏ hơn hai mươi mét (20m) thì thửa đất tách mới và thửa còn lại phải có bề rộng và bề sâu lớn hơn hoặc bằng bốn mét (4m).

..."

Theo như bạn trình bày, mảnh đất, mảnh đất bạn muốn được tách thửa nằm tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, có diện tích là 5*13 (65m2). Theo quy định trên thì nếu mảnh đất này nằm tại thị trấn thuộc huyện thống nhất thì 65m2 là đúng bằng diện tích tối thiểu để tách thửa và thỏa mãn điều kiện về bề rộng và bề sâu nên sẽ được phép tách thửa; nếu mảnh đất này nằm tại các xã thì diện tích 65m2 là nhỏ hơn diện tích tách thửa tối thiểu nên sẽ không được phép tách thửa.

Trên đây là những giải đáp, tư vấn từ phía Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của Quý khách hàng. Nếu còn có điều gì thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng gọi điện trực tiếp đến tổng đài 1900.6162 để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất.

Trân trọng./.

6. Hỏi đất của tôi có được tách thửa hay không ?

Kính chào Công ty luật Minh Khuê, Tôi có một câu hỏi nhờ Công ty tư vấn giúp. Tôi có mua một lô đất 40m2 nằm trên thửa đất 200m2 (thuộc phường Phước Long B), chủ đầu tư chia thành 5 lô. Lô đất có nhà hiện hữu tường gạch mái tôn. Vậy với diện tích 40m2 tôi có tách thửa được hay không ?
Kính mong quý công ty tư vấn giúp tôi.
Người gửi: L.K.

Hỏi đất của tôi có được tách thửa hay không ?

Luật sư tư vấn đất đai về tách thửa, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Đối với trường hợp của bạn, tôi sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Điều 99 Luật Đất đai 2013 quy định:

"1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Theo quy định tại Điều 3 Quyết định 33/2014/QĐ-UBND thì thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại, sau khi trừ lộ giới, diện tích tối thiểu như sau:

Khu vực
Đất ở
Đất ở chưa có nhà (m2)
Đất có nhà hiện hữu (m2)
Khu vực 1: gồm các Quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú.
50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
45m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới ≥ 20 mét; 36m2và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 03 mét tại đường phố có lộ giới < 20="">
Khu vực 2: gồm các Quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa.
80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.
50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét.
Khu vực 3: gồm các huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện.
120m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 07 mét.
80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.

Theo quy định trên thì đất có nhà hiện hữu tại khu vực phường Phước Long B, Quận 9, TP.Hồ Chí Minh phải có diện tích tối thiểu 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhở hơn 04 mét. Như vậy, trong trường hợp này, bạn không đủ điều kiện để tách thửa đất của mình.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê