Tôi có nhận sang nhượng 1 lô đất, chủ trước đã lên 1 phần thổ cư ( năm 2009). Nay tôi muốn làm nhà, khi xin phép xây dựng thì QLĐT Huyện trả lời bằng văn bản là phần đất của tôi ( Phần đất đã lên thổ cư năm 2009) nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch nên không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng- rạch chưa có tên, chưa phân cấp và là rạch cụt. Như vậy bây giờ tôi phải làm sao? Phòng tài nguyên môi trường cho lên đất ở nhưng P.QLĐT  không cho xây dựng, vậy ai sai, ai đúng? Hiện tại tôi đã làm nhà ( Nhà tạm cấp 4) trên phần đất ở đó và bị Chủ tịch UBND xã ra quyết định cưỡng chế vì không có giấy phép xây dựng. Kính mong Luật sư tư vấn trả lời giúp.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi:D.F

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Điều kiện để cấp phép xây dựng ,rạch chưa có tên chưa phân cấp và là rạch cụt?

Luật sư tư vấn trực tuyến gọi:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê,với thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Quyết định 27/2014/QĐ-BBND quyết định của ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh quy định chi tiết một số nội dung về cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại khoản 6 điều 3 nghị định 27/2014/QĐ-UBND thành phố hồ chí mình quy định xử lý đối với một số trường hợp cụ thể về cấp giấy phép xây dựng như sau:

6. Đối với trường hợp nhà ở hiện hữu thuộc hành lang bảo vệ cầu; hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch (không áp dụng cho khu vực có nguy cơ sạt lở hay khu vực đã có dự án cải tạo chỉnh trang, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), tồn tại trước thời điểm Quyết định số 150/2004/QĐ-UB ngày 09 tháng 6 năm 2004 của Ủy ban nhân dân Thành phố có hiệu lực thi hành:

a) Trường hợp nhà ở nằm trên sông, kênh, rạch, hồ công cộng (dạng nhà sàn): Trong thời gian nhà nước chưa thực hiện di dời, được sửa chữa, cải tạo gia cố theo nguyên trạng căn nhà (không thay đổi quy mô, diện tích, kết cấu nhà cũ, có thể thay sàn, mái, vách bằng vật liệu nhẹ như: tấm cemboard, gỗ, tôn…) để chống sập, chống sạt lở trong trường hợp không ảnh hưởng đến dòng chảy và giao thông thủy.

b) Trường hợp sông, kênh, rạch từ cấp V, cấp VI và kênh, rạch chưa được phân cấp kỹ thuật: Trong hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch chỉ được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ (có thể thay sàn, mái, vách bằng vật liệu nhẹ như: tấm cemboard, gỗ, tôn…).

c) Trường hợp sông, kênh, rạch từ cấp I đến cấp IV: Trong phạm vi từ 20m đến 30m (đối với cấp III, cấp IV) và từ 20m đến 50m (đối với cấp I, cấp II) tính từ mép bờ cao trở vào: được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc cấp phép xây dựng để xây dựng lại nhà mới với quy mô 01 tầng (trệt, tường gạch, mái tôn).

d) Đối với công trình, nhà ở hiện hữu nằm trong hành lang bảo vệ cầu: Không được phép xây dựng mới làm tăng quy mô diện tích, kết cấu công trình; chỉ được phép sửa chữa, cải tạo (nâng nền; nâng mái, thay mái; thay sàn bằng vật liệu nhẹ lắp ghép hợp chuẩn; xây lại vách) nhưng không làm thay đổi công năng sử dụng, không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực và an toàn công trình.

Căn cứ vào khoản 6 điều luật trên cho thấy  với trường hợp nhà ở hiện hữu thuộc hành lang bảo vệ cầu; hành lang bảo vệ bờ sông, kênh, rạch (không áp dụng cho khu vực có nguy cơ sạt lở hay khu vực đã có dự án cải tạo chỉnh trang, đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền), tồn tại trước thời điểm Quyết định số 150/2004/QĐ-UB ngày 09 tháng 6 năm 2004 của Ủy ban nhân dân Thành phố có hiệu lực thi hành thì được sửa chữa cải tạo xây dựng nhà mới theo quy định tại các điểm a ,b,c ,d nêu trên.Với thông tin bạn cung cấp thì bạn nhận chuyển nhượng 1 lô đất và chủ đất đã lên 1 phần thổ cư vào năm 2009 thì trường hợp của bạn không thuộc trường hợp được cấp giấy  phép xây dựng  như quy định trên.Như vậy P.QLĐT huyện không cấp giấy phép xây dựng cho gia đình bạn là đúng nhưng lý do là  phần đất của bạn ( Phần đất đã lên thổ cư năm 2009) nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch không tồn tại trước thời điểm Quyết định số 150/2004/QĐ-UB ngày 09 tháng 6 năm 2004 của Ủy ban nhân dân Thành phố có hiệu lực thi hành.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.