Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 45/2014/NĐ-CP 

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Luật sư tư vấn

Tôi có một mảnh đất do anh chị cho. anh chị tôi mua lại từ năm 1993 nhưng chỉ có giấy mua bán của hai bên không có chứng nhận của chính quyền. Nay chúng tôi muốn làm sổ đỏ thì phải mua lại mảnh đất đó với giá 900.000 / m2. Như vậy có đúng không?

Căn cứ điều 7, Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 7. Thu tiền sử dụng đất khi công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận) cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất đã sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không có giấy tờ quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất và tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất không có một trongcác hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai, nếu được cấp Giấy chứng nhận thì thu tiền sử dụng đất như sau:

a) Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có nhà ở thì phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở theo giá đất quy định tại Bảng giá đất; đối với diện tích đất ở vượt hạn mức (nếu có) thì phải nộp bằng 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

b) Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 50% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở mà tại thời điểm bắt đầu sử dụng đất đã có một trong các hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai nhưng nay nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Bảng giá đất đối với phần diện tích đất trong hạn mức giao đất ở; đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở (nếu có), phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trường hợp sử dụng đất có công trình xây dựng không phải là nhà ở, nếu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp như hình thức giao đất có thu tiền sử dụng đất với thời hạn sử dụng lâu dài thì phải nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 3 Điều 3 Nghị định này của loại đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có thời hạn sử dụng đất cao nhất quy định tại Khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền". 

Trường hợp này, bạn không có các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất quy định tại điều 100, Luật đất đai năm 2013 nên bạn vẫn phải nộp tiền sử dụng đất. Mức nộp tiền sử dụng đất bạn có thể đối chiếu với quy định trên trong trường hợp của mình. 

Gia đình em có mảnh vườn, lúc đầu nó không có ngõ đi nên gia đình em phải mua ngõ đi của nhà đầu ngõ từ khoảng năm 1995 lúc đó chỉ có giấy viết tay của người bán(lúc đó gia đình em cũng có nhờ bên địa chính xã bấy giờ vào đo đạc và đề cập đến việc làm sổ đỏ, nhưng họ nói ko làm sổ đỏ được vì mua làm ngõ đi). Nhưng gần đây có nhiều vụ việc lật lọng tranh chấp do giấy tờ viết tay ko có hiệu lực trước pháp luật . Nên bây giờ em muốn nhờ luật sư tư vấn giúp để gia đình em hợp thức hóa ngõ đi vào đất nhà mình ?

Căn cứ quy định tại điều 275, Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 275. Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề

1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.". 

Như vậy, trong trường hợp này, hai bên đã thỏa thuận về lối đi chung với nhau từ năm 1995 và có giấy tờ viết tay. Nếu hiện tại bên gia đình khác có hành vi lấn chiếm phần lối đi chung này thì gia định bạn có quyền tố cáo hành vi vi phạm lên UBND xã, phường nơi có đất tranh chấp để giải quyết. 

Chào luật sư Hôm nay em có 1 vấn đề cần được tư vấn,nhờ luật sư giúp đỡ. Trước kia gia đình em có mảnh đất là 1 quán cà phê,đó là phần đất của ông bà nội em để lại không có sổ đỏ,nhưng gia đình em đã tu bổ vào mãnh đất đó cũng rất nhiều. Nhưng sau náy Anh trai của bố em đã xây nhà phía sau quán và đã âm thầm làm sổ đỏ nhưng không thông qua gia đình em,trong khi mọi người xung quanh đều nói phần đất đó gia đình em mới có quyền vậy em phải làm sao ? Mong luật sư hướng dẫn giúp gia đình. Em chân thành cảm ơn!

Trong trường hợp này, vì mảnh đất không có sổ đỏ mà lại là phần đất của ông bà nội bạn để lại nên cũng không thể khẳng định gia đình bạn có toàn quyền sử dụng và định đoạt mảnh đất đó. Trường hợp, ông bà bạn để lại phần mảnh đất đó theo di chúc cho gia đình bạn, hoặc có căn cứ, giấy tờ chứng minh gia đình bạn mới là chủ sở hữu mảnh đất đó thì gia đình mới có toàn quyền quyết định. 

Tuy nhiên, việc bác trai bạn tự ý xây dựng nhà phía sau quán và tự ý làm sổ đỏ mà không có sự đồng ý của gia đình bạn là không đúng quy định của pháp luật về thừa kế theo pháp luật trong trường hợp không có giấy tờ, căn cứ chứng minh là gia đình bạn hay là gia đình Bác bạn có toàn quyền sử dụng phần đất đó. Trường hợp này gia đình bạn có quyền khiếu nại lên UBND xã, huyện hoặc làm đơn gửi lên Tòa án để giải quyết. 

Xin chào luật sư Tôi có một vấn đề xin nhờ luật sự tư vấn giúp ạ. Tôi có 1 mảnh đất vốn là nhà ở của ông nội để lại.Gia đình tôi sinh sống ở đó đã hơn 20 năm.Ông tôi có 1 con trai ( ba của tôi) và 3 con gái.Các cô của tôi đã lấy chồng và ra ở riêng.Ba và ông tôi mất đã hơn 10 năm.Vốn dĩ đất ko có sổ đỏ nên năm 2013, cô ruột của tôi sang nhà bảo làm lại giấy tờ cho hợp lệ và cô của tôi đứng tên trên đó .Nhưng cách đây mấy hôm, cô tôi sang bảo gia đình tôi trả lại đất cho cô.Gia đình tôi không đồng ý, cô khởi kiện ra tòa án.Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có cách nào để giữ lại đất của gia đình ko ạ?

Trường hợp của bạn có thể chia làm hai trường hợp như sau:

- Trường hợp 1: Nếu trước khi mất ông nội bạn có di chúc để lại cho gia đình bạn phần đất này, hoặc có căn cứ chứng minh phần đất này là đất sở hữu hợp pháp của gia đình bạn thì khi cô bạn khởi kiện ra Tòa thì vẫn không đòi lại đất được.

- Trường hợp 2: Nếu trước khi mất ông nội bạn không để lại di chúc thì căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

Điều 674. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Điều 677. Thừa kế thế vị

Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống."

Căn cứ quy định trên thì việc cô bạn khởi kiện ra Tòa là có căn cứ và Tòa án sẽ tiến hành xác minh và chia tài sản thừa kế theo pháp luật phần đất này cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Trường hợp cha bạn đã mất thì bạn có quyền được hưởng phần di sản thừa kế của cha bạn. 

Chào Luật sư! Gia đình em đang định mua lại mảnh đất ao của 1 người trong làng. Mảnh đất ao đấy trước đó người này mua của Thôn với diện tích là 5mx22m40 ( trưởng thôn đã ký tên). Em muốn hỏi, giờ em mua mảnh đất đấy có hợp pháp không, và sau này em có làm được sổ đỏ không ạ?

Căn cứ quy định tại khoản 1, điều 168, Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.[..]"

Như vậy, Nếu như mảnh đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà hai bên vẫn thực hiện việc chuyển nhượng thì sẽ không được coi là hợp pháp và sau này cũng không đủ điều kiện để xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: luatsu@luatminhkhue.vn để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư Đất đai - Công ty luật Minh Khuê