Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp xin tư vấn với bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

Luật nhà ở năm 2014

2. Nội dung tư vấn:

Đầu tiên thì phải là rõ hai khái niệm là nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội được quy định tại khoản 6,7 điều 3 Luật nhà ở 2014 như sau :

" 6. Nhà ở để phục vụ tái định cư là nhà ở để bố trí cho các hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ở, bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

7. Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này."

Theo đó nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội là hai loại khác nhau.

Về điều kiện để chuyển nhượng nhà ở tái định cư thì mình chỉ cần có đủ điều kiện để được phép giao dịch theo quy định của luật nhà ở như sau:

' Điều 118. Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó.

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham gia giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

3. Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài các điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an toàn cho bên thuê nhà ở, có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường."

Theo đó điều kiện để chuyển nhượng nhà tái định cư là phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở rồi, không có tranh chấp, không bị kê biên để đảm bảo thi hành án, Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Do đó người dân lưu ý quy định việc phải sử dụng ngôi nhà này 5 năm trở lên rồi mới được phép chuyển nhượng đó là quy định dành cho nhà ở xã hội chứ không phải nhà ở tái định cư.

Tôi đang định mua 1 nền đất tái định cư. Chủ đất có 2 nền và đã bán 1 nền, tôi có xem hồ sơ bán nền đó. Hiện nền còn lại phải đóng tiền mới nhận giấy "Chứng nhận cấp nền". Xin luật sư tư vấn về rủi ro khi mua bán và cách hạn chế rủi ro. Các thủ tục giấy tờ cần thiết khi mua bán. Cảm ơn nhiều.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại gia đình vẫn chưa có giấy chứng nận quyền sử dụng đất nên chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng cho bạn được, bạn chưa thể nhận chuyển nhượng trong trường hợp này. Còn nếu trường hợp này bạn vẫn muốn sử dụng nhà và này thì một là giữa hai bạn có thể thành lập hợp đồng ủy quyền cho phép bạn sử dụng ngôi nhà đến thời điểm gia đình kia đủ điều kiện đã được cấp giấy chứng nhận rồi thì mình có thể làm hợp đồng chuyển nhượng sau. Tất nhiên là hình thức giao dịch này cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, ví dụ như trong thời hạn ủy quyền mà không may một trong hai bên mất đi thì hợp đồng ủy quyền sẽ chấm dứt hiệu lực bạn không thể xác lập quyền sở hữu với ngôi nhà được.

KÍNH GỬI CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ. NHỜ QUÝ CÔNG TY TƯ VẤN DÙM TÔI THẮC MẮC SAU ĐÂY: TÔI DỰ ĐỊNH MUA 1 NỀN NHÀ TRONG KHU TÁI ĐỊNH CƯ. NHƯNG HIỆN NAY CHƯA ĐƯỢC NHÀ NƯỚC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỞ HỮU VÀ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT (KHOẢNG 2 NĂM NỮA MỚI CẤP DO NHÀ NƯỚC SẼ CẤP SAU 10 NĂM). VẬY NẾU TÔI MUA THÌ HÌNH THỨC GIAO DỊCH NHƯ THẾ NÀO? XIN CHÂN THÀNH CẢM ƠN!

 Trường hợp này nếu như bên kia chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì chưa thể chuyển nhượng cho bạn được. Bạn có thể thành lập đặt cọc để với mục đích khi nào nhà ở đủ điều kiện chuyển nhượng thì bên đó phải giao kết hợp đồng chuyển nhượng với bạn. Hoặc bạn cũng có thể giao kết hợp đồng ủy quyền theo hướng dẫn trên.

Tôi muốn mua suất tái định cư tại a14 nam trung yên. Theo quy định hiện nay thì nhà tái định cư bị cấm chuyển nhượng 5 -10 năm. Vậy cho tôi hỏi khi người bán suất cho tôi đc cấp sổ đỏ thì tôi có thể thực hiện các thủ tục để sang tên mình không

 Trường bạn này phải làm rõ xem là chuyển nhượng nhà tái định cư hay nhà ở xã hội, nếu nhà ở tái định cư thì chỉ cần có giấy chứng nhận quyền sở hữu là chuyển nhượng được.

Chào các anh chị luật sư. Nhờ anh chị tư vấn giúp em. Em muốn mua một lô đất thuộc diện cấp cho dân tái định cư nhưng hiện nay vẫn chưa có sổ đỏ, người bán chỉ có số hiệu lô đất bốc thăm được (sắp tới người bán chắc chắn sẽ được cấp sổ đỏ) Vậy bây giờ em đã mua được chưa và thủ tục như thế nào? Em xin chân thành cảm ơn

Nếu chưa có sổ đỏ thì chưa thể chuyển nhượng được.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê