Khi ký biên bản nghiệm thu đưa vào sử dụng tôi thấy ghi Diện tích có 2 dòng (Theo thông tư 16 là: 86m2; theo thông tư 03 là: 80m2). Tôi đã nộp tiền theo 86m2 vậy bây giờ tôi có được đòi lại số tiền theo thông tư 03 không? và phải làm thủ tục gì?.
Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tên khách hàng: NTM

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Mua căn hộ chung cư muốn đòi lại tiền? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013  

Luật dân sự 2005  

2. Nội dung tư vấn:

Đối với trường hợp của bạn, bạn sẽ không nhận được tiền khi thời điểm nghiệm thu và giao tiền Thông tư mới chưa có hiệu lực. Nhưng nếu thời điểm nghiệm thu và giao tiền Thông tư mới đã có hiệu lực bạn có thể làm theo những thủ tuc sau đây để nhận lại tiền đã giao trước đó.

Đầu tiên hai bên nên cùng nhau thương lượng lại về vấn đề xảy ra rằng đã có sự nhầm lẫn của bên bán về áp dụng Thông tư, và bạn yêu cầu nhận lại tiền.

Nếu bên bán không chấp nhận việc thương lượng này, bạn có thể làm đơn khởi kiện tại tòa án nơi có căn hộ chung cư bạn mua để yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu do bị lừa dối. Bởi vì bạn cho rằng bên bán đã không trung thực khi che giấu các thông tin về giá của giao dịch (tất nhiên, bạn phải có căn cứ để chứng minh được) thì Tòa án sẽ tuyên bố hợp đồng đã giao kết là vô hiệu do bị bên bán lừa dối. Và khi ấy theo quy định tại Điều 137 Bộ luật dân sự năm 2005 về giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận – tức việc mua bán trong trường hợp này coi như chưa phát sinh giữa 2 bên, bên bán sẽ bị buộc hoàn trả cho bạn số tiền đã nhận khi tòa tuyên giao dịch đã được hai bên ký kết bị vô hiệu.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê