Nên để cha tôi cho một mình chị chúng tôi đứng tên hay cứ để chia đều cho cả ba người? Thủ tục, thuế như thế nào?

Nếu cho thuê hoặc bán, anh em chúng tôi (đang ở nước ngoài) có được hưởng phần của mình không?
Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: ntntpham

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh KhuêTrả lời:

Do mẹ bạn chết không để lại di chúc, nếu căn nhà thuộc sở hữu chung của cha và mẹ bạn thì ½ căn nhà thuộc quyền sở hữu của cha bạn, còn laị ½ căn nhà thuộc di sản thừa kế theo pháp luật. Theo Điều 676 Bộ Luật Dân sự quy định hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Theo đó, ½ căn nhà sẽ chia đều cho bốn người gồm cha, chị và hai anh em bạn theo quy định của pháp luật.

Để sở hữu nhà ở tại Việt Nam hai anh em bạn phải có đủ điều kiện theo quy định tại Luật sửa đổi bổ sung Điều 126 của Luật Nhà Ở và Điều 121 của Luật đất đai.


Khi căn nhà trên nói trên được cho thuê hoặc chuyển nhượng thì hai anh em bạn vẫn được hưởng phần tương ứng với giá trị được thừa hưởng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra Luật Thuế Thu nhập Cá Nhân quy định trường hợp được miễn thuế gồm: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

--------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN: