Kính thưa quý Luật sư! Khi diễn ra việc gắp phiếu để nhận ruộng trong quá trình dồn điền đổi thửa, mẹ con em hôm đó bận việc không thể có mặt đã nhờ bác trai ruột bên nội nhận gíup. Bác ấy nhận cả của gia đình gồm 9 khẩu ruộng, trong đó bác ấy dồn mẹ con em vào phần đất loại trung bình, còn gia đình bác thì vào phần đất loại tốt mà mẹ con em không biết việc ấy. Hiện nay bác ấy đang trồng chuối, bưởi trên phần đất ấy và phần đất mẹ con em vì bác ấy đã xin làm rồi trả sản lượng hàng năm. Bây giờ nhà nước có chính sách làm sổ đỏ, mẹ con em mới biết phần ruộng của mình là phần xấu hoàn toàn, và mẹ con em không đồng ý với bác ấy muốn đòi lại phần đất mà được nhận đúng theo sự phân chia. Vậy nếu mẹ con em nhất quyết không đồng ý và không làm được sổ đỏ thì sẽ thế nào ?

Em xin cảm ơn luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê

 Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định số 43/2014/ NĐ- CP quy định một điều của luật đất đai

Nội dung phân tích

Về trình tự thủ tục tiến hành dồn điền đổi thửa theo Nghị định số 43/2014/NĐ-CP :

Điều 78. Trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện “dồn điền đổi thửa”

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp.

2. Ủy ban nhân dân cấp xã lập phương án chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp chung cho toàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả tiến độ thời gian thực hiện chuyển đổi) và gửi phương án đến Phòng Tài nguyên và Môi trường.

3. Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thẩm tra phương án trình Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt và chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân chuyển đổi ruộng đất theo phương án được duyệt.

4. Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo thực hiện việc đo đạc lập, chỉnh lý bản đồ địa chính.

5. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nộp hồ sơ cấp đổi Giấy chứng nhận.

6. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau đây:

a) Kiểm tra hồ sơ, xác nhận nội dung thay đổi vào đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận;

b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Lập hoặc cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; tổ chức trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất tại xã, phường, thị trấn nơi có đất.

Trường hợp người sử dụng đất đang thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức tín dụng thì Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện trao Giấy chứng nhận theo quy định tại Khoản 5 Điều 76 của Nghị định này.

Như vậy, việc dồn điền đổi thửa phải dựa trên thỏa thuận của cá nhân, hộ gia đình sở hữu đất; UBND xã không có nghĩa vụ, thẩm quyền thu hồi đất và chia lại đất mà chỉ lập phương án dồn điền đổi thửa và nộp lại phương án này cho Phòng Tài nguyên và Môi trường. Bản chất của " dồn điền đổi thửa " là giao dịch của hai chủ sử dụng đất, người này đổi đất cho người khác và được chính quyền thừa nhận. Nguyên tắc chủ yếu ở đây là quyền tự do thỏa thuận trao đổi bình đẳng giữa các bên, nghiêm cấm việc sử dụng các biện pháp hành chính, cưỡng chế trong công tác dồn điền, đổi thửa. UBND xã tổ chức việc gắp phiếu để nhận ruộng trong quá trình dồn điền đổi thửa và bác trai ruột bên nội của bạn dồn mẹ con bạn vào phần đất loại trung bình, còn gia đình bác thì vào phần đất loại tốt. Hành vi này là vi phạm pháp luật đất đai. Vì vậy, gia đình bạn có thể khiếu nại tới Chủ tịch UBND xã hoặc khởi kiện vụ án hành chính tới Tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết theo pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật