Tôi nghe nói tranh chấp đất đai trong vòng 3 tháng thôi vậy mà cả 2 năm nay gia đình tôi vẫn chưa được giải quyết. Vậy mong luật sư tư vấn cho tôi để tôi giải quyết việc này.

Xin cảm ơn.

Người gửi: Thanh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 

Giải quyết thế nào khi có người làm sổ đỏ chồng lên đất nhà mình ?

Luật sư tư vấn luật đất đai qua tổng đài trực tuyến: 1900 6162

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến Luật Minh Khuê, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Khiếu nại số 02/2011/QH13 của Quốc hội;

Nội dung tư vấn:

Theo những thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì mảnh đất nhà bạn được sử dụng từ năm 1990 đến năm 2012 không có tranh chấp gì. Năm 2012, khi bạn đi làm sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền đã kết luận có người làm sổ đỏ chồng lên đất nhà bạn. Như vậy, thì việc cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ cho người đó là một quyết đinh hành chính không chính xác. Do đó, bạn có quyền khiếu nại quyết định hành chính đó nếu có đủ bằng chứng chứng minh người kia đã làm sổ đỏ chồng lên đất nhà mình theo quy đinh của luật khiếu nại. 

Trình tự khiếu nại được quy đinh tại điều 7 của luật khiếu nại: theo đó khiếu nại lần đầu được gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ban hành ra quyết định hành chính trên trong thời hạn khiếu nại lần đầu 30 không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý đối với những vụ án phức tạp thì không quá 45 ngày. Nếu hết thời hạn khiếu nại mà không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án theo quy định của luật tố tụng hành chính( điều 33, điều 42 luật khiếu nại 2011).

Trường hợp của bạn đã 2 năm mà không được giải quyết thì bạn có thể làm đơn khởi kiện vụ án hành tại tòa án theo quy định của luật tố tụng hành chính.

 

Trân trọng./.

BAN BIÊN TẬP - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ