Họ, đặc biệt là thím tôi rất hay mắng chửi vợ chồng tôi vô căn cứ rồi lôi chuyện đất đai vào mà nói. Sau thời gian dài như vậy, vợ chồng tôi mới lên tiếng nên có xảy ra cãi vã. Sau đó họ đuổi chúng tôi đi( trong các lần mắng chửi trước, họ có đề cập đến việc này), và còn nói là : Nếu đưa ra 100 triệu sẽ được tự do. Trong lần gần đây nhất, đang lúc cãi nhau thì thím tôi đã vào sân nhà tôi và đập phá một số chậu cây cảnh của gia đình tôi. Tôi xin hỏi quý luật sư: Chúng tôi nên làm gì? Vì chúng tôi không muốn bị mắng chửi như thế nữa. Và nếu bị đòi lại đất, thì vợ chồng tôi có phải trả đất lại không? Xin chân thành cảm ơn và tôi rất mong nhận được sự phản hồi từ phía Công ty tư vấn Luật Minh Khuê. 

Người gửi: D.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Giải quyết thế nào trong việc tranh chấp đất đai này ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty luật Minh Khuê. câu hỏi của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005 

Luật đất đai 2013 

Nội dung phân tích:

Điều 467 Bộ luật Dân sự 2005 quy định về hình thức hợp đồng tặng cho bất động sản:

"Điều 467. Tặng cho bất động sản   

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu theo quy định của pháp luật bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

" Điều 167 Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã."

Thứ nhất, trong trường hợp của bạn, tài sản mà bạn được cho là đất, đây là bất động sản cần phải đăng ký quyền sở hữu, khi được cho mảnh đất này bạn không hề có văn bản chứng minh, hợp đồng của bạn vô hiệu. Trên pháp luật, chú thím bạn là chủ sở hữu của mảnh đất này.

Khi có tranh chấp bạn là người bất lợi. Nói cách khác thì khi chú thím bạn đòi lại mảnh đất bạn phải trả lại mảnh đất.

Thứ hai, về việc chú thím bạn mắng chửi và đập phá đồ đạc nhà bạn,  bạn có thể khởi kiện về việc chú thím bạn đã xâm phạm đến tài sản, danh dự và nhân phẩm của gia đình bạn.

Tuy nhiên, cách giải quyết tốt nhất là bạn có thể thỏa thuận được với chú thím bạn để đi đến một cách giải quyết chung nhất, phù hợp với ý chí của cả hai bên

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email lienhe@luatminhkhue.vn hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900 6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.