Năm 2013 mẹ tôi đột ngột qua đời và đến 2015 thì bố tôi cũng đột ngột qua đời, ngôi nhà chúng tôi đang ở thì chưa có giấy tờ vì khi đó chỉ mua giấy tờ tay không có chứng nhận của phường. Sau khi bố mẹ mất tôi có nộp hồ sơ làm giấy tờ nhà nhưng sau 1 thời gian thì họ trả lời nhà tôi là nhà không có lối đi nên họ không thể cấp sổ đỏ, từ ngày bố mẹ tôi mất đã hơn 10 năm nhưng miếng đất trước nhà thì nhà nước vẫn chưa sử dụng hay cấp cho ai.

Nay do chúng tôi đã lớn, có gia đình nhưng chưa ổn định về kinh tế cũng như cuộc sống, chị em tôi muốn xin nhà nước bán hóa giá miếng đất trước nhà vì chị em chúng tôi lo là nếu nhà nước sử dụng hoặc cấp đất cho người khác thì nhà tôi sẽ có không có lối đi.

Vậy mong Luật sư tư vấn giúp chị em chúng tôi là tình trạng đất không có lối đi như vậy thì thường nhà nước quy định như thế nào? (vì bên cạnh còn 2 gia đình cũng thuộc diện như vậy).  Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: V.P.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Giải quyết tình trạng mảnh đất không có lối đi ?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005 

Luật Đất đai 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Theo Điều 275, Bộ luật Dân sự 2005 quy định: Quyền về lối đi qua bất động sản liền kề 

“1. Chủ sở hữu bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối đi ra, có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề dành cho mình một lối đi ra đến đường công cộng; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Người được dành lối đi phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề, nếu không có thoả thuận khác.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thoả thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định.

3. Trong trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.”

Theo Điều 171, Luật Đất đai 2013 quy định: Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề

"1. Quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề.

2. Việc xác lập quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề thực hiện theo quy định của pháp luật dân sự và phải thực hiện đăng ký theo quy định tại Điều 95 của Luật này."

Về việc nếu nhà nước cấp cho cá nhân khác mảnh đất trước nhà bạn thì bạn sẽ không có lối đi. Về vấn đề này thì nếu gia đình bạn bị bao bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có lối ra, thì bạn có quyền yêu cầu một trong những chủ sở hữu bất động sản liền kề nhà bạn dành cho mình một lối đi thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.ra đến con đường; người được yêu cầu có nghĩa vụ đáp ứng yêu cầu đó. Khi đó, bạn phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản liền kề đó. Nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định theo Điều 275, Bộ luật Dân sự 2005. Ngoài ra, Điều 171, Luật Đất đai 2013 quy định quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề  bao gồm quyền về lối đi; cấp, thoát nước; tưới nước, tiêu nước trong canh tác; cấp khí ga; đường dây tải điện, thông tin liên lạc và các nhu cầu cần thiết khác một cách hợp lý trên thửa đất liền kề

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. 

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật đất đai