Năm 1991 vợ trước của ba tôi mất, sau đó 1 năm, ba tôi cưới vợ khác (cũng là mẹ ruột của tôi bây giờ và tôi cũng là con riêng của mẹ tôi). Mẹ tôi về sống với ba tôi (tôi gọi là ba nuôi) có được 3 người con. Nhưng cũng do không hòa thuận với các con của vợ trước của ba tôi nên năm 2006 mẹ tôi đã ra cất nhà ở riêng cũng trên mảnh đất này. Đến năm 2008, ba tôi có viết giấy tặng cho mẹ tôi và các con của mẹ tôi (bao gồm cả tôi là con riêng của mẹ tôi) phần đất mẹ tôi đang ở với diện tích là 120m2 có xác nhận của trưởng ban nhân dân ấp tại địa phương. Năm 2011 mẹ tôi có làm đơn đề nghị UBND xã và Phòng TNMT huyện X, tỉnh Đồng Tháp để xin cấp GCN QSDĐ với diện tích như trên, sau đó họ đã tiến hành đo đạc, đến năm 2013 khi mẹ tôi nhận được GCN QSDĐ (ký ngày 02/7/2013) thì thấy ghi trong GCN là 150m2 . Nguồn gốc sử dụng là: Công nhận QSDĐ như giao đất có thu tiền sử dụng đất. Trong thời gian chờ cấp GCN QSDĐ, do bệnh tình trở nặng nên ba tôi (ba nuôi) mất tháng 5/2012. Đến đầu năm 2015, Chị hai D (con gái lớn của vợ trước của ba tôi (ba nuôi tôi) từ Sài Gòn về “bắt tay” với Anh tư Nh có ý tranh giành phần đất bao gồm toàn bộ diện tích mảnh đất kể cả diện tích phần đất mẹ tôi đang ở có GCN QSDĐ, với mục đích là muốn đăng ký QSDĐ toàn bộ mảnh đất, và cho rằng họ không công nhận phần đất ba tôi tặng cho mẹ tôi. Hai bên cũng đã nhiều lần cãi vã, mặt khác, Anh tư Nh còn cho xây tường rào sắt xung quanh phần đất của ông bà mà còn lấn qua phần diện tích của mẹ tôi đã được cấp GCN, thậm chí còn cho cấm 2 trụ bê-tông ngay trước cửa nhà mẹ tôi với mục đích là sẵn sàng rào hết, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống thường nhật của mẹ tôi và các em trong nhà. Sự việc được tiến hành đưa ra hòa giải tại địa phương nhưng không thành, sau đó được chuyển lên UBND xã. Ngày 01/12/2015 vừa rồi, các cán bộ địa chính xã phối hợp Phòng TNMT huyện có đến đo đạc xác minh để tiến hành cắm mốc đối với phần đất của mẹ tôi thì Anh tư Nh lại đứng ra ngăn cản, chửi rủa, còn dọa đánh mẹ tôi. Cuối cùng, tôi xin được hỏi quý luật sư:

- Phần diện tích đất của mẹ tôi đã được cấp GCN có khác so với giấy tặng cho của ba tôi trước khi ba qua đời thì có ảnh hưởng gì không

- Với trình tự vụ việc như trên thì Chị hai D và Anh tư Nh làm như vậy đúng hay sai (nếu đúng thì sự việc đi đến mức nào, còn nếu sai thì giải quyết ra làm sao).

Trân trọng cảm ơn quý luật sư !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty Luật Minh khuê.

Giải quyết tranh chấp đất đai giữa con chồng và mẹ kế

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005

Luật Đất Đai 2013

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, phần diện tích đất của mẹ tôi đã được cấp Giấy chứng nhận có khác so với giấy tặng cho của ba tôi trước khi ba qua đời thì có ảnh hưởng gì không? 

Điều 100, luật đất đai 2013 có quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau: 

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờsau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a)Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơquan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nướcViệt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b)Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyềncấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10năm 1993;

c)Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền vớiđất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d)Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trướcngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụngtrước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấytờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e)Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp chongười sử dụng đất;

g)Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ”.

Căn cứ vào điểm c, khoản 1, điều 100 Luật đất đai 2013 nói trên thì mẹ bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất cha dượng bạn đã viết giấy tặng cho trước khi mất. Tuy nhiên, diện tích đất ghi trong Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất là 150m2, có sự sai lệch so với diện tích trong giấy tờ tặng cho của cha dượng bạn (cha dượng bạn viết giấy tặng cho 120m2). Sự sai lệch này không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của mẹ bạn, tuy nhiên, mẹ bạn phải tiến hành thủ tục đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Thứ hai, về việc tranh chấp đất

Điều 722, Bộ luật dân sự quy định về hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất như sau: 

Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao quyền sử dụng đất cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, còn bên được tặng cho đồng ý nhận theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, điều 726 quy định bên nhận tặng cho quyền sử dụng đất có các quyền sau: 

1. Yêu cầu bên tặng cho giao đủ diện tích, đúng hạng đất, loại đất, vị trí, số hiệu và tình trạng đất như đã thoả thuận;

2. Được sử dụng đất theo đúng mục đích, đúng thời hạn;

3. Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Như vậy, diện tích 120m2 đất là diện tích đất cha dượng bạn đã tặng cho mẹ bạn, giấy tặng cho có xác nhận của chính quyền xã và trên thực tế mẹ bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích đất trên là phù hợp với quy định của pháp luật. Việc anh chị bạn tranh chấp và muốn đòi lại đất là không có căn cứ. Nếu anh bạn tiếp tục có hành vi quấy rối, cản trở làm ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình bạn thì bạn có quyền trình báo với cơ quan có thẩm quyền và yêu cầu giải quyết. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900 6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.