Do không được sự đồng ý của bố em nên ông và bố đã có to tiếng với nhau. Sau đó, ông có hành vi đi nói xấu gia đình em nghiêm trọng là kể lể với bà con hàng xóm là bố em dùng gậy sắt đánh ông mặc dù chuyện đó không xảy ra và ai cũng biết. Hơn nữa ông cùng các con còn gọi bảo vệ đến nhà em tố cáo sự việc không hề xảy ra trên. Vậy luật sư cho em hỏi, việc chia đất như trên có hợp pháp không? Nếu không hợp pháp thì phải xử lý như thế nào? Và nếu có hành vi quá đáng xảy ra em có thể kiện về tội vu khống người khác được không ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn! Người gửi: P.T.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:    1900 6162

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Bộ luật dân sự 2005. 

2. Nội dung tư vấn:

Về vấn đề chia đất của ông bạn: Nếu mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của ông của bạn thì ông bạn hoàn toà có quyền định đoạt là tài sản đấy cho ai và cho như thế nào. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của Bộ Luật dân sự 2005, chủ sở hữu tài sản có toàn quyền định đoạt, chiếm hữu và sử dụng tài sản của mình như  quy định tại điều 197 Bộ luật dân sự 2005:” chủ sở hữu có quyền bán, tặng cho, cho vay, để thừa kế  từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản”.

Tuy nhiên, nếu mảnh đất này đứng tên của bố bạn thì ông bạn không có quyền quyết định chia mảnh đất này và việc ông bạn chia đất như vậy là không đúng vì ông bạn không có quyền định đoạt mảnh đất này tức là việc chia mảnh đất là không đúng theo quy định của pháp luật.

Về vấn đề ông bạn vu khống cho bố bạn dùng gậy sắt đánh ông bạn mà ông bạn biết rõ là hành vi này hoàn toàn không có thật trên thực tế và mức độ của hành vi này ngày càng gia tăng gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của bố bạn và gia đình bạn thì bạn có thể yêu cầu ông bạn dừng ngay hành vi này lại nếu ông bạn vẫn không dừng lại bạn có thể làm đơn gửi lên cơ quan có thẩm quyền nhờ họ can thiệp vì hành vi của ông bạn đã có những dấu hiệu có thể cấu thành tội vu khống người khác quy định tại điều 122 bộ luật hình sự.

“Điều 122. Tội vu khống 

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với nhiều người;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người thi hành công vụ;

e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Như vậy ông bạn có thể chia mảnh đất như vậy nếu mảnh đất đấy thuộc quyền sở hữu của ông bạn nghĩa là ông bạn đứng tên trên mảnh đất đấy.

Gia đình bạn có thể kiện ông bạn về tội vu khống nếu những hành vi trên còn tiếp tục tái diễn và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự cũng như cuộc sống của gia đình bạn và gia đình bạn đã có yêu cầu mà ông bạn vẫn không dừng hành vi vu khống lại.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê