Gia đình em thiệt hại rất nhiều, cô D còn kêu người chuẩn bị đào đất nhà em. Anh hai em đã nhờ chính quyền địa phương can thiệp nhưng cô D vẫn ngang nhiên thực hiện. Hiện tại, cha mẹ em đang ở nước ngoài không có nhà. Vậy anh em phải làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình. 
Mong luật sư giải đát giúp em. 
Người gửi: Nguyen

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

tranh chấp

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 581 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định: "hợp đồng ủy quyền là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, còn bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao, nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Như vậy, để thay mặt cha mẹ bạn giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, cha mẹ bạn có thể làm hợp đồng ủy quyền ghi nhận nội dung ủy quyền cho bạn thực hiện toàn bộ thủ tục để giải quyết tranh chấp. 

Tuy nhiên, đối với hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, pháp luật đặt ra yêu cầu hợp đồng này bắt buộc phải được công chứng tại cơ quan công chứng có thẩm quyền theo quy định tại khoản 1 Điều 18 Nghị định 04/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật công chứng:

"1. Việc ủy quyền có thù lao, có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền hoặc để chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản phải được lập thành hợp đồng ủy quyền. Khi công chứng các hợp đồng ủy quyền liên quan đến bất động sản, công chứng viên có trách nhiệm kiểm tra kỹ hồ sơ, giải thích rõ quyền và nghĩa vụ của các bên và hậu quả pháp lý của việc ủy quyền đó cho các bên tham gia".

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI