Mảnh đất mà bà A, bà B sở hữu là đất thừa kế của cha me, đã làm thủ tục tách thửa, sổ hồng riêng biệt ( A và B là chị em ruột). Khi bà A bán cho tôi, đã làm thủ tục sang nhượng QSDĐ ( công nhận QSDĐ nhưng ko công nhận QSD nhà ở trên đất). Giấy tờ sổ hồng đã sang qua tên tôi, và bà A có làm 1 cam kết viết tay là bàn giao toàn bộ phần nhà ở trên đất cho tôi toàn quyền sử dụng (nếu có đập phá phải trả lại mảnh đất trống cho bên bà B). Tuy nhiên, vào tháng 9/2014 chúng tôi đã hoàn thành việc mua bán sang nhượng giấy tờ hoàn tất thì bên bà A vẫn chưa giao trả đất lại cho bên tôi, bà A đã trì hoãn việc giao đất đến tháng 2/2015 (khoảng 5 tháng), và để cho mẹ của bà A ở tại đất của tôi. Sau đó, bên tôi muốn thương lượng với bà B về việc đập phần nhà trên đất để tôi tiến hành cho thuê đất của tôi. Do tiền hình thành mua đất là tiền vay nên hàng tháng tôi vẫn phải trả 1 khoản chi phí cho ngân hàng. Bên bà B đã ko đồng ý hợp tác việc xây ranh giới cũng như việc đập phần nhà để trả đất trống cho 2 bên mà cố tình kéo dài thời gian. Tôi đã nộp đơn lên UBND phường để mời bà B về làm việc (do bà B không sống tại mảnh đất trên mà chủ yếu nói chuyện với tôi qua điện thoại). Khi UBND phường mời bà B về cùng tôi bàn vấn đề xây ranh giới cũng như về phần nhà trên đất thì bà B không về UBND phường làm việc với tôi. Tôi không thể chờ đợi việc trì hoãn của bà B nên đã nhờ Sở tài nguyên vào tiến hành việc đo đạc ranh giới, và mời UBND phường xuống chứng kiến định vị ranh giới giữa 2 thửa đất. Tôi đã tiến hành việc xây bức tường ranh giới từ dưới xây vuông góc 90 độ lên cao. Tôi dự định khi xây xong sẽ tiến hành cho thuê để lấy tiền trả chi phí lãi vay ngân hàng thì hộ bà B lại tiến hành ngăn cản, bà B cho rằng tôi xây ranh giới tầng trệt thì hợp lý, nhưng xây ranh giới trên tầng 2, 3 thì không hợp lý. Sau đó, bà B đã gửi đơn lên UBND phường tranh chấp phần nhà trên đất của tôi. Bà B cho rằng bà A bán đất cho tôi chứ không bán nhà, và bà B muốn đập toàn bộ tòa nhà để trả lại đất trống cho tôi. Trước đó, tôi yêu cầu bà B về để bàn bạc vấn đề đập tòa nhà xác định ranh giới thì bà B không về. Nay khi tôi đang tiến hành xây ranh giới dở dang, thuê nhân công, mua vật liệu... thì bà B lại có những hành động cản trở như vậy? Nay tôi muốn hỏi văn phòng luật sư những câu hỏi như sau:

- Phần nhà trên đất của tôi mua, tôi có phải được toàn quyền sử dụng như theo hợp đồng mua bán và thỏa thuận giữa tôi với bà A (chủ đất cũ) không?

- Hành động cản trở của bên bà B, nếu có tranh chấp ra tòa, khi đập phá toàn bộ công trình giao trả đất trống cho 2 bên thì tôi muốn bà B phải chịu toàn bộ chi phí thiệt hại về thời gian, tiền bạc... cho tôi có được không?

- Nếu bà B cố tình trì hoãn, tôi có thể cho thuê phần đất của tôi trong thời gian này được không?

Kính mong văn phòng luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục Tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

1. Phần nhà trên đất của tôi mua, tôi có phải được toàn quyền sử dụng như theo hợp đồng mua bán và thỏa thuận giữa tôi với bà A (chủ đất cũ) không?

Khi bạn và bà A ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã có thêm thỏa thuận về việc bà A cho phép bạn được toàn quyền sử dụng công trình - nhà xây dang dở, trên đất. Phần thỏa thuận này của 2 bên hoàn toàn hợp pháp và được pháp luật tôn trọng, bảo vệ. Hơn nữa, việc thỏa thuận giữa bạn và bà A có được lập thành văn bản, cho thấy rằng có cơ sở cho việc thực hiện thỏa thuận giữa 2 bên. Do đó, bạn hoàn toàn được quyền sử dụng phần nhà trên đất như thỏa thuận giữa bạn và bà A. Tuy nhiên, khi sử dụng phần nhà đó bạn phải đảm bảo không làm ảnh hưởng, xâm phạm đến quyền và lợi ích chính đáng của cộng đồng, cá nhân khác.

2. Hành động cản trở của bên bà B, nếu có tranh chấp ra tòa, khi đập phá toàn bộ công trình giao trả đất trống cho 2 bên thì tôi muốn bà B phải chịu toàn bộ chi phí thiệt hại về thời gian, tiền bạc... cho tôi có được không?

Nếu hành động cản trở của bà B là sai, không có căn cứ và gây thiệt hại cho bạn về thời gian, tiền bạc ... thì khi khởi kiện tại Tòa án bạn hoàn toàn có thể đưa ra yêu cầu buộc bà B phải chịu toàn bộ chi phí thiệt hại. Tuy nhiên việc bà B có phải chịu trách nhiệm bồi thường chi phí thiệt hại cho bạn hay không còn phụ thuộc vào các chứng cứ, tài liệu mà các bên đưa ra, từ đó Tòa án sẽ đưa ra quyết định.

3. Nếu bà B cố tình trì hoãn, tôi có thể cho thuê phần đất của tôi trong thời gian này được không?

Phần đất bạn đã mua bạn có quyền sử dụng, do đó bạn hoàn toàn có quyền cho thuê phần đất của bạn. Tuy nhiên việc cho thuê phần đất bạn nên đảm bảo rằng việc cho thuê và sử dụng đất không làm ảnh hưởng đến diện tích đất của bà B và phần công trình nằm trên đất của bà B. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.