Hiện nhà bên mở cửa sổ ( cách mặt sàn 2 m ) đối diện cửa chinh nhà tôi, ( sân riêng nhà tôi rông 2,6 m ) nhìn vào nội thất trong nhà. Tôi yêu cầu bịt lại nhưng không bịt. Vậy yêu cầu của tôi có đúng không, tôi có thể làm đơn cấp nào để giải quyết hoăc kiện ra toà án không ?
Xin cám ơn!
Người gửi: VM Vũ

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai ?

Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi tư vấn pháp luật tới công ty. Vấn đề của bạn, công ty xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật Dân sự 2005.

2. Nội dung phân tích:

Khoản 1 Điều 217 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định: “Chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa ra vào, cửa sổ quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung theo quy định của pháp luật về xây dựng”. Như vậy, việc trổ cửa ra vào, cửa quay sang nhà bên cạnh, nhà đối diện và đường đi chung không đúng theo quy định của pháp luật đều không được phép thực hiện quyền trổ cửa này.

Theo quy định của Điều 7 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định số 682/BXD-CSXD ngày 14/12/1996 của Bộ trưởng Xây dựng, thì chủ sở hữu nhà chỉ được trổ cửa sổ, lỗ thông hơi, lỗ thông gió theo quy định sau:
- Từ tầng hai (lầu một) trở lên, trên các bức tường cách ranh giới đất với công trình bên cạnh dưới 2m không được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi (chỉ được mở cửa đi, cửa sổ, lỗ thông hơi trên các bức tường cách ranh giới đất với nhà bên cạnh ít nhất 2m). Khi mở cửa cần có biện pháp tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất nhà bên cạnh (chắn tầm nhìn hoặc bố trí so le các cửa sổ giữa hai nhà).
- Mép ngoài cùng của ban công trông sang nhà hàng xóm phải cách ranh giới đất giữa hai nhà ít nhất là 2m.
- Trong trường hợp người có quyền sử dụng lô đất liền kề có thỏa thuận thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2m có thể mở các lỗ cửa nhưng phải đề phòng trường hợp lửa cháy lan giữa hai nhà. Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép ngoài cùng cao hơn mặt sàn ít nhất là 2m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ; việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Nhà hàng xóm của bạn khi trổ cửa sổ đã trổ một cửa nhìn chính diện vào một cửa chính nhà bạn, nhìn trực tiếp vào các đồ nội thất trong nhà. Như vậy, nhà hàng xóm của bạn đã vi phạm quy định về quyền trổ cửa theo quy định của pháp luật.

Gia đình bạn có thể yêu cầu nhà hàng xóm bắt buộc phải bít cửa sổ đó lại. Việc bít các lỗ cửa sổ này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử.

Việc bạn yêu cầu nhà hàng xóm bít các lỗ cửa sổ lại là hoàn toàn đúng. Nếu như bạn đã yêu cầu nhà hàng xóm bít các lỗ cửa sổ này nhưng nhà hàng xóm lại kiên quyết không thực hiện thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ủy ban nhân dân xã, phường nơi bạn cư trú can thiệp.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê