Nay bà nội tôi muốn di chúc lại chia đất cho cả 4 người con. Sau khi soạn di chúc và có 2 người làm chứng, bà nội tôi lên phòng tư pháp xã xin dấu công chứng thì họ không đồng ý với lý do bà tôi không có quyền quyết định hoàn toàn về mảnh đất này. Mà phải có sự đồng ý của cả 3 người con thì họ mới chứng thực. Như vậy là đúng hay sai ? (Họ lập luận trên miếng đất này bà chỉ có 50% quyền quyết định, 50% còn lại là của ông, vì ông mất nên quyền đó là của chung 4 người con).

Tôi xin chân thành cảm ơn

Người gửi: N.M.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thừa kế đất đai

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình đến công ty chúng tôi. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì không nói rõ là đất này là tài sản chung của Ông bà hay là tài sản riêng của ông. Chúng tôi chia là hai trường hợp như sau:

- Nếu đây là tài sản riêng của ông thì sau khi Ông mất không để lại di chúc mảnh đất này được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo Điều 676 BLDS 2005:

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy sẽ được chia đều cho Bà Nội bạn và 4 người con phần bằng nhau.

Như vậy thì Bà Nội bạn chỉ có quyền để  lại Di chúc định đoạt phần tài sản của Bà.

- Nếu là tài sản chung của Ông Bà thì sau khi ông mất được chia như sau:

Ông = Bà = 1/2 mảnh đất

Như vậy 1/2 mảnh đất sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho bà và 4 người con.

Vì vậy trong trường hợp hợp trên cán bộ tư pháp xã trả lời như vậy là đúng vì Bà Nội bạn không có quyền để lại di chúc đối với toàn bộ mảnh đất trên.

Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp qua điện thoại gọi  1900.6162 .

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Công ty luật Minh Khuê