Tôi đã nộp phạt đầy đủ cho phần đất lấn chiếm (trong biên bản xử phạt không ghi tổng số mét nhà tôi lúc đó). Ngoài ra, trong quá trình xây cất, nhà tôi có làm đơn xin cơ quan của tôi cho phép tôi chuyển vật liệu xây dựng nhà qua đường của cơ quan nên trong đơn cũng có ghi diện tích nhà tôi lúc đó là 100 m2. Hiện tại tôi còn giữ biên bản xử phạt, và đơn xin cơ quan để chứng minh diện tích 100m vuông của nhà tôi. Năm 1992, nhà nước mở đường đi ngang nhà tôi và dỡ căn bếp có diện tích 20.4m vuông (hiện tại phần dỡ đi là vỉa hè trước của nhà tôi). Ngày 24/07/1992, cán bộ nhà đất làm sổ hữu chủ trong sổ có diện tích là 73.15m vuông đưa cho gia đình tôi và tôi giữ nguyên cho đến nay.

Hiện tại, nhà tôi nằm trong diện quy hoạch giải tỏa trắng căn nhà. Cán bộ quy hoạch đo lại diện tích tính đền bù cho nhà tôi là 79.6m vuông (tăng 6.45m vuông so với diện tích ghi trên sổ) và bên đo đạc có ghi dòng chữ “Xác nhận trong quá trình đo đạc cấp sổ CN quyền sở hữu nhà có sai số trong quá trình đo đạc thời điểm hình thành tài sản trên đất trước ngày 15/10/1993”. Hiện nay vách nhà bếp cũ của tôi vẫn còn và giờ là vách ngăn của nhà tôi và nhà bên cạnh. Vì từ đó đến nay vỉa hè chưa làm lần nào (đất không tranh chấp). Vậy đợt giải tỏa nhà lần này tôi có được nhà nước đền bù 20.4m đã được quy hoạch để làm vỉa hè không? Nếu đòi đền bù thì tôi phải làm những giấy tờ gì.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai công ty Luật Minh Khuê.

>>  Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ_CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

Nghị định 47/2014/NĐ_CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất

2. Nội dung tư vấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai:

"Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này"

Theo thông tin mà bạn cung cấp, năm 1992, nhà nước tiến hành thu hồi 20,4 m2 diện tích đất (tương đương diện tích bếp) của gia đình bạn để làm đường nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường giải phóng mặt bằng. Sau khi bị nhà nước thu hồi 20,4 m2, cũng trong năm 1992, gia đình bạn được cấp sổ đỏ cho diện tích đất còn lại là 79,6 m2 nhưng do sai sót trong quá trình đo đạc dẫn đến diện tích được cấp sổ đỏ là 73,15 m2. Cho đến thời điểm hiện tại, gia đình bạn mới được xác nhận lại diện tích 79,6 m2 trên sổ đỏ của bên đo đạc địa chính.

Căn cứ vào thông tin mà bạn cung cấp, năm 1992 khi Nhà nước thu hồi 20,4 m2 đất ở của gia đình bạn. Biên bản xử phạt về đất đai của gia đình bạn không ghi rõ về diện tích đất ở của gia đình bạn, do đó biên bản này không phải là căn cứ để xác định việc sử dụng đất lâu dài theo quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ_CP. Ngoài ra, theo thông tin bạn cung cấp, trong quá trình xây cất, gia đình bạn có làm đơn xin cơ quan cho phép chuyển vật liệu xây dựng nhà qua đường của cơ quan nên trong đơn cũng có ghi diện tích đất ở của gia đình bạn lúc đó là 100 m2 diện tích này. Tuy nhiên, đây không phải là loại giấy tờ chứng minh về mặt diện tích đối với phần đất trên.

Cho đến thời điểm hiện nay thì diện tích đất đã bị thu hồi từ năm 1992 này là diện tích chưa được cấp sổ đỏ. Do đó, để đủ điều kiện bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì diện tích 20,4 m2 này phải thuộc trường hợp có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp. Theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai:

"Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Như vậy, yêu cầu đầu tiên đối với việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là đất phải đang được gia đình bạn sử dụng. Gia đình bạn đã không còn được sử dụng kể từ khi có quyết định thu hồi. Do đó, diện tích này không đủ điều kiện để được bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai.

Như vậy, chỉ có diện tích còn lại mà năm 1992 gia đình bạn được cấp số đỏ mới là diện tích đủ điều kiện để được bồi thường về đất. Trong trường hợp của gia đình bạn, diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trong sổ đỏ thì được giải quyết bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế theo quy định tại Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ_CP.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.1940  hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê