Chẳng là gia đình tôi có mua lại ruộng đất trồng lúa của các hộ trong làng ở xứ đồng trũng chỉ trồng được 1 vụ/năm) để dào ao thả cá (có giấy tờ mua bán đầy đủ) Cánh đồng đó thuộc vùng qui hoạch nuôi thủy sản của xã. Tuy nhiên do thủ tục phức tạp nên gia đình tôi không xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đã tiến hành đào ao nên đã bị phạt hành chính (năm 2013). Sau 2 năm nuôi cá không xây dựng theo mô hình V-A-C nên nuôi không có lãi, gia đình tôi quyết định xây chuồng trại chăn nuôi lợn trên bờ ao (cũng không xin phép của UBND xã) tuy nhiên một phần đất bờ ao của gia đình tôi lại gần đường cứu hô cứu nạn đang thi công của thị xã nên thị xã và UBND xã không cho xây dựng nên đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và bắt tháo rỡ. (nhà tôi xây cách đường 5m, là công trình đổ nền bê tông, xây tường gạch). Vậy xin hỏi luật sư là gia đình tôi đã vi phạm những điều gì và các cấp có thẩm quyền xử lý đã đúng không? Xin chân thành cảm ơn! 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Hỏi về vi phạm xây dựng chuòng trại trên diện tích đất ao ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn của Công ty chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai năm 2013

Nghị định số 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nội dung tư vấn :

Đối với trường hợp của gia đình bạn diện tích đất nuôi thủy sản này ban đầu là đất trồng lúa theo thông tin bạn cung cấp gia đình đã bị phạt hành chính vào năm 2013 rồi nhưng vẫn chưa tiến hành cách thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, nếu gia đình muốn đào ao thả cá hoặc sử dụng đất vào bất cứ mục đích nào khác cần phải xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 57 LĐĐ. Căn cứ theo khoản 2 Điều 142 LĐĐ diện tích mà gia đình bạn đang sử dụng để nuôi trồng thủy sản này hoàn toàn có thể sử dụng để xây dựng mô hình kinh tế trang trại VAC được, tuy nhiên bạn cần phải tiến hành các thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất nuôi trồng thủy sản mới được tiến hành các hoạt động xây dựng chuồng trại này.

"Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất
1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:
a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;"

"Điều 142. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại

1. Nhà nước khuyến khích hình thức kinh tế trang trại của hộ gia đình, cá nhân nhằm khai thác có hiệu quả đất đai để phát triển sản xuất, mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối gắn với dịch vụ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

2. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại gồm đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối quy định tại Điều 129 của Luật này; đất do Nhà nước cho thuê; đất do thuê, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho; đất do nhận khoán của tổ chức; đất do hộ gia đình, cá nhân góp.

3. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất làm kinh tế trang trại được chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất theo quy định của pháp luật."

Như vậy gia đình bạn đã vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, đồng thời có hành vi tự ý xây dựng trái phép do trên pháp luật diện tích này vẫn là đất trồng lúa và không được phép xây dựng chuồng trại. Đối với hành vi vi phạm này mức xử phạt sẽ căn cứ theo khoản 2 và khoản 4 Điều 6 nghị định 102/2014/NĐ-CP

"Điều 6. Chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

2. Chuyển mục đích sử dụng sang đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này."

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận  Tư vấn Pháp luật đất đai.